Doanh nhân Dennis Nguyễn tranh cử thư ký tiểu bang Minnesota

Doanh nhân Dennis Nguyễn tranh cử thư ký tiểu bang Minnesota

Ảnh: MinnPost

Một doanh nhân gốc Việt mới bước vào chính trường, hy vọng sẽ làm nên lịch sử ở tiểu bang Minnesota khi ra tranh cử chức vụ thư ký tiểu bang sắp bỏ trống.

Tại Minnesota, thư ký tiểu bang là giới chức phụ trách mọi việc liên quan tới bầu cử. Ông Dennis Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa, chính thức loan báo ra tranh cử hôm Chủ Nhật tuần qua. Nếu đắc cử, người đàn ông 43 tuổi, sinh ra ở Việt Nam và đến Hoa Kỳ năm 1975, hồi còn là một đứa bé được ẵm trên tay, sẽ là ứng cử viên Mỹ gốc Á đầu tiên chiến thắng trong một cuộc bầu cử cấp tiểu bang ở Minnesota.

Đến nay, ông Dennis là ứng cử viên đầu tiên của đảng Cộng Hòa. Đương kim thư ký tiểu bang Mark Ritchie thuộc đảng Dân Chủ sẽ rời chức vụ sau hai nhiệm kỳ. Phía đảng Dân Chủ đã có hai nhà lập pháp Debra Hilstrom và Steve Simon ra tranh sự đề cử của đảng mình cho chức vụ này.

Ông Dennis Nguyễn hiện là chủ tịch và nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư New Asia Partners, một công ty có trụ sở tại Minneapolis và Thượng Hải. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Trường Luật Đại học Minnesota, dạy những khóa về phân tích thị trường tài chính và các loại quỹ đầu tư. Trước khi theo đuổi các ngành luật và tài chính, ông Dennis Nguyễn tốt nghiệp cử nhân hai môn văn chương Trung Hoa và kinh tế tại trường đại học UC Irvine ở California. Ông nói thông thạo cả tiếng Quan Thoại lẫn tiếng Việt. Ông hiện sống ở Minneapolis và có ba người con.

Huy Lam / SBTN