11/06/2014 | 0

Doanh nghiệp Việt từ chối đưa gạo sang Phi vì giá quá rẻ

Doanh nghiệp Việt từ chối đưa gạo sang Phi vì giá quá rẻ

Lần đầu tiên kể từ năm 2008 trở lại đây, một số công ty Việt Nam xuất cảng gạo thẳng thừng từ chối việc tham gia thực hiện hợp đồng xuất cảng 800,000 tấn gạo sang Philippines.
Theo báo Pháp luật Sài Gòn, hợp đồng này do Vinafood, chữ viết tắt của tổng công ty Lương thực ở cả hai miền Nam – Bắc đã ký kết với Philippines, sau khi thắng trọn vẹn gói thầu, cung cấp cho nước này 800,000 tấn gạo trong năm 2014.
Theo các doanh nghiệp xuất cảng gạo của Việt Nam, giá thắng thầu của Vinafood chỉ vào khoảng 370 Mỹ Kim mỗi tấn, quá thấp so với các thị trường khác. Các công ty này cho hay, giá gạo trên thị trường thế giới cũng như nội địa đã tăng vọt đáng kể, vì vậy, không thể tránh được tình trạng lỗ lã trầm trọng khi hoàn tất việc thực hiện hợp đồng nói trên.
Đây là lý do khiến hầu hết các công ty Việt Nam xuất cảng gạo không chịu nhận chỉ tiêu được phân bổ để cùng thực hiện hợp đồng bán cho Philippines 800,000 tấn gạo như đã nói trên.
Cũng theo đại diện các công ty xuất cảng gạo của Việt Nam, Vinafood đã ký một hợp đồng có quá nhiều chi tiết nghiêm ngặt chưa từng có tiền lệ. Các khoản qui định trong hợp đồng này nói rằng, Việt Nam giao gạo không đúng tiêu chuẩn của Philippines sẽ bị phạt rất nặng, chẳng hạn như không được giao gạo nhiều hơn 1% tấm; không xay xát dối; hạt gạo nguyên quá ít và độ ẩm quá nhiều v.v..
Chỉ riêng một mức phạt vạ, mất 3 Mỹ Kim trên mỗi tấn gạo có nhiều hơn 1% tấm, thì coi như phía Việt Nam mất đến 2.4 triệu Mỹ Kim. Báo Pháp luật Sài Gòn dẫn lời ông Võ Tòng Xuân, chuyên viên kinh tế, cựu viện trưởng Viện Đại học Cần Thơ cho rằng Vinafood I và II ký hợp đồng bán gạo cho Philippines với giá “bèo,” chắc chắn sẽ bị mất một khoản tiền khổng lồ, lên tới trên 23 triệu Mỹ Kim.
Ông Xuân nói rằng Việt Nam hoàn toàn có thể bán được với giá cao hơn, vì không có đối thủ cạnh tranh, trong đó có Ấn Độ và Pakistan. Ông Võ Tòng Xuân cho rằng, cán bộ lãnh đạo tổng công ty Vinafood thuộc sở hữu của nhà nước Cộng sản Việt Nam kém về kiến thức thị trường lẫn điều hành nên đàm phán với giá quá thấp, và lỗ thì cũng phải thực hiện hợp đồng.
Đây là một trong những ví dụ điển hình của ngành nông nghiệp Việt Nam: làm ăn lỗ lã, thất bát chỉ vì cấp điều hành dốt nát, chưa nói đến việc liệu có tham nhũng hay không, mà người chịu nhiều tổn thất cuối cùng cũng là nông dân Việt Nam. (S. Châu)