08/11/2014 | 0

Doanh nghiệp Việt Nam tự ái vì mấy con ốc vít

Doanh nghiệp Việt Nam tự ái vì mấy con ốc vít

Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin Samsung công bố cần 170 loại linh kiện đơn giản như ốc vít, sạc pin, tai nghe nhưng không tìm nổi nhà cung cấp tại Việt Nam. Chưa dừng tại đó, đại diện Canon Việt Nam cũng tuyên bố doanh nghiệp trong nước mới chỉ đáp ứng được hộp, bìa carton để đóng gói sản phẩm của họ.

Câu chuyện về con ốc vít đã động chạm đến lòng tự ái của các nhà sản xuất. Một doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam sản xuất ốc vít bán cho Samsung có giá chỉ từ 50-60 đồng/chiếc. Giá rẻ, chất lượng tốt, không chỉ Samsung mà nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam cũng đặt ốc vít của nhà sản xuất này cho các sản phẩm của mình. Về phía Việt Nam cũng có thể sản xuất được ốc vít với chất lượng tương tự, nhưng giá lại đắt gấp 2-3 lần. Tính về hiệu quả kinh tế, nếu phải chọn mua ốc vít của ai thì câu trả lời chắc không khó.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trên thực tế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam còn rất thấp, chủ yếu dựa vào lợi thế lao động hoặc điều kiện tự nhiên, mà chưa chú trọng đến yếu tố hàm lượng tri thức và công nghệ. Lý do là 90% doanh nghiệp Việt Nam là vừa và nhỏ, luôn trong tình trạng thiếu vốn và lạc hậu về công nghệ, kỹ thuật. Vì thế, sản phẩm làm ra chất lượng thấp, không ổn định và giá thành cao, hạn chế khả năng cạnh tranh.

Mặt khác, tầm nhìn của doanh nghiệpVN chưa xa. Để tồn tại, họ buộc phải tính đến những lợi ích ngắn hạn mà chưa đi sâu vào công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong dài hạn. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng mới đây, một số doanh nghiệp VN đã đi tiên phong, mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở nghiên cứu với thiết bị hiện đại và nhân lực trình độ cao để tiến hành nghiên cứu, phát triển những sản phẩm đạt đẳng cấp quốc tế.

Tuy nhiên, muốn thực hiện giấc mơ làm được những sản phẩm đẳng cấp quốc tế , VN phải đạt được các tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ, thiết kế, kỹ thuật, quy trình sản xuất, nguồn nhân lực, nguyên vật liệu tương xứng. (Thanh Lan)