18/06/2019 | 2

Doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dư luận viên để trợ giúp kinh doanh

Doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dư luận viên để trợ giúp kinh doanh

Ảnh: Internet

Tin từ Hà Nội, ngày 18/6/2019: Luật sư nhân quyền Hà Huy Sơn nói nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng đội ngũ dư luận viên, và thuê một số công ty công nghệ để ngăn chặn những thông tin không có lợi cho mình trên mạng xã hội.

Trong một status đăng trên trang Facebook cá nhân, luật sư Sơn nói dư luận viên và các công ty thuê nói trên được trả tiền để khuyếch tán những thông tin ảo đánh bóng cho doanh nghiệp thuê họ.

Theo ông, những doanh nghiệp bất động sản hay sử dụng chiêu này nhất. Ông cho rằng đây là một loại tội phạm rất nguy hiểm cho xã hội, và cần phải bị lên án vì nó làm méo mó thông tin sự thực về món hàng và dịch vụ mà người mua cần.

Luật sư Sơn cho rằng hình thức này có dấu hiệu phạm tội quy định tại Điều 167 của Bộ luật hình sự, hoặc cần bổ sung loại tội danh mới này nếu chưa có.

Điều 167 nói về tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân, và có mức chế tài từ 3 tháng đến 5 năm tù giam, và người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Sơn là một trong vài luật sư nhân quyền hay tham gia bào chữa trong nhiều vụ án chính trị xử người bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội, cũng như người hoạt động nhân quyền.

Ông là người đầu tiên nêu ý kiến về việc doanh nghiệp Việt Nam sử dụng chiêu thức trên để kiểm soát và lũng đoạn tin tức về mình, trong một quốc gia mà đảng và chính quyền đang sử dụng hàng chục nghìn dư luận viên cùng nguồn lực công nghệ thông tin không giới hạn để kiểm soát các mạng xã hội, định hướng dư luận xã hội với mục tiêu giữ vững độc tôn chính trị của đảng cộng sản.

Quốc Tuấn