23/03/2019 | 0

Doanh nghiệp Việt Nam lo ngại trước việc Hoa Kỳ gia tăng bảo vệ thương mại

Doanh nghiệp Việt Nam lo ngại trước việc Hoa Kỳ gia tăng bảo vệ thương mại

Ảnh: MSN.com

Tin Saigon –  Đài VOV của nhà cầm quyền CSVN loan tin, vào chiều ngày 22 tháng 3, Trung tâm Hội nhập Quốc tế  tại Sài Gòn đã cùng với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã tổ chức hội thảo Xung đột Thương mại Mỹ – Trung, những điểm công ty cần lưu ý về phòng vệ thương mại.

Các chuyên gia cho biết, việc xung đột thương mại Mỹ – Trung đã giúp cho các công ty Việt có những thuận lợi, nhưng bên cạnh đó cũng có hàng loạt những rủi ro cần phải lường trước, đặc biệt là rủi ro phía Mỹ và các quốc gia khác đưa ra những phòng ngừa để bảo vệ thương mại của họ.

Đến nay, phía Mỹ đã kiện Việt Nam cùng với Trung Cộng 13 trong tổng số 14 vụ kiện chống bán phá giá. Các vụ kiện này diễn ra ngay sau khi Hoa Kỳ kiện Trung cộng, và tỷ lệ xuất cảng hàng hóa (liên quan đến ngành hàng bị kiện) của Việt Nam tăng lên.

Các chuyên gia này cũng cho biết, khi cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng đang có diễn biến phức tạp, thì các công ty Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ bị điều tra phòng ngừa,  vì cơ sở sản xuất của Trung Cộng đang di chuyển sang Việt Nam rất nhiều nhằm qua mắt Hoa Kỳ về nguồn gốc của sản phẩm. Ngoài ra, Việt Nam cũng chịu áp lực nhập cảng từ các nước khác, vì xu thế bảo hộ ngày càng gia tăng khiến hàng Việt xuất cảng bị cạnh tranh nhiều hơn.

An Nhiên