29/08/2014 | 0

Doanh nghiệp Việt Nam không làm nổi vỏ điện thoại

Doanh nghiệp Việt Nam không làm nổi vỏ điện thoại

Tập đoàn Samsung tìm doanh nghiệp sản xuất vỏ điện thoại cho hai nhà máy lắp ráp tại Việt Nam. Tuy nhiên, không một doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng được.

Để sản xuất được vỏ điện thoại, doanh nghiệp phải đầu tư công nghệ, phần mềm có chi phí khoảng 500 triệu USD. Trước đòi hỏi vốn lớn như vậy, không có doanh nghiệp nào đáp ứng nổi.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng Giám đốc Vinaxuki cho biết, trong ngành ô tô để sản xuất bộ thắng, doanh nghiệp cũng phải đầu tư hơn 100 tỷ đồng, đây là số vốn quá lớn, máy móc thiết bị cũ không thể sản xuất phụ tùng ô tô được. Muốn sản xuất phụ tùng ô tô cung cấp cho các doanh nghiệp lắp ráp hoặc thu hút đầu tư nước ngoài thì phải có máy móc hiện đại, công nghệ cao ngay từ đầu.

Đây là điển hình cho thấy doanh nghiệp Việt Nam nhỏ bé, thiếu vốn, thiếu công nghệ… Trong khi phát triển công nghiệp hỗ trợ cần rất nhiều vốn, lãi suất thấp, thời gian vay dài. Với đòi hỏi này, các ngân hàng thương mại không thể đáp ứng được. Doanh nghiệp chỉ có thể trông chờ vốn từ Chính phủ. Nếu không có vốn thì không thể đầu tư cho dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại, không nhận được chuyển giao công nghệ, không đào tạo được nguồn nhân lực. Chắc chắn công nghệ hỗ trợ sẽ không thể phát triển.

Theo số liệu điều tra từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ chiếm 96% tổng số doanh nghiệp cả nước. Việt Nam đang thiếu một khu vực doanh nghiệp cỡ vừa, đủ năng lực tiếp cận với công nghệ mới, thì môi trường đầu tư mới trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, khiến họ không còn phải lo lắng vấn đề nhập khẩu linh kiện, thiết bị phụ trợ hay các dịch vụ đi kèm từ một nước thứ ba. (T. Lan)