18/01/2015 | 1

Doanh nghiệp Việt Nam khốn đốn vì giấc mộng sản xuất ô tô

Doanh nghiệp Việt Nam khốn đốn vì giấc mộng sản xuất ô tô

Sau nhiều lần gửi tâm thư lên thủ tướng, kêu cứu về tình cảnh khốn đốn của mình, ông chủ Công ty CP Ô tô Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên đã nản chí. Ông Huyên nói các doanh nghiệp hiện nay chỉ chú trọng đầu tư vào lắp ráp, sản xuất các chi tiết thông thường như thùng xe tải, thùng xe khách, ghế ngồi, kính… nên không cần vốn lớn. Họ lắp ráp toàn xe thương hiệu nước ngoài. Tiêu thụ mạnh và có lợi nhuận cao, cách làm này lại được sự ủng hộ của các nhà băng, được cơ quan thuế khen ngợi nên hưởng rất nhiều ưu đãi.

Trước đây, công ty Vinaxuki của ông Huyên cũng lắp ráp ô tô lợi nhuận rất cao. Nhưng ông Huyên muốn bắt kịp các nước trong khu vực, nên không thể làm như vậy mãi, vì lắp ráp sẽ phụ thuộc vào nước ngoài.

Do có sự khuyến khích phát triển của Chính phủ, Vinaxuki tự tin đầu tư cho dự án lớn, sản xuất ô tô, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Hơn 600 tỷ đồng từ vốn vay và lợi nhuận tích lũy được Vinaxuki rót vào luyện kim, đúc phôi, sản xuất khuôn mẫu, cùng các thiết bị tự động cho dây chuyền dập, cắt plasma, cắt laser, sơn tự động bằng robot…

Theo tính toán, dự án này hoàn thành và đi vào sản xuất vào năm 2018. Sản phẩm của Vinaxuki sẽ có cơ hội cạnh tranh ở các dòng xe tải nhỏ dưới 5 tấn, ô tô thông thường dùng cho đi lại cá nhân và taxi, xe khách dưới 28 chỗ dùng cho giao thông công cộng.

Tuy nhiên, ông Huyên cho hay Vinaxuki đã đầu tư nhiều mà không nhận được sự ưu đãi, hỗ trợ, như các chính sách đã ban hành, dẫn đến khó khăn. Các ngân hàng không cho vay dài hạn. Chính phủ hứa cho vay ưu đãi, nhưng tới nay cũng chưa nhận đồng nào. Bây giờ muốn bán nhà máy cũng không có ai mua. Lý do các nhà đầu tư còn phải chờ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.

Chỉ vì muốn đi đầu trong đẩy mạnh nội địa hóa, nay Vinaxuki rơi vào thảm cảnh, trong khi các doanh nghiệp lắp ráp ô tô lại sống khỏe! (Thanh Lan)