Home Tin Tức Việt Nam Doanh nghiệp Việt Nam khẳng định không bán phá giá các mặt hàng hải sản

Doanh nghiệp Việt Nam khẳng định không bán phá giá các mặt hàng hải sản

Doanh nghiệp Việt Nam khẳng định không bán phá giá các mặt hàng hải sản

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/4 khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả đợt xem xét hành chính thứ 9 đối với vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Hoa Kỳ, thì phát ngôn nhân Bộ ngoại giao VN Lê Hải Bình đưa ra khẳng định là các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá mặt hàng cá tra, cá basa cũng như các sản phẩm thủy hải sản khác vào thị trường Hoa Kỳ.
Ông Bình cho rằng các vấn đề trong quan hệ thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách công bằng khi Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế chống phá giá đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của VN tuy với mức thuế giảm xuống. Việt Nam tỏ ra quan ngại khi có những qui định mới trong luật nông nghiệp của Hoa kỳ về việc giám sát mặt hàng cá da trơn, có thể làm ảnh hưởng đến ngành nuôi thủy sản của Việt nam.
Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa công nhận VN là một nước có nền kinh tế thị trường tuy quan hệ thương mại giữa hai quốc gia ngày càng mở rộng. Cũng trong buổi họp báo khi được hỏi về quan điểm của Việt Nam trước vụ việc Philippines đã nộp lên Tòa án quốc tế bằng chứng chống lại yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình trả lời rằng Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa cũng như các quyền chủ quyền và quyền phán đối với các vùng biển liên quan xác định theo quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 nhưng Việt Nam luôn quan tâm và theo sát tiến trình của vụ kiện. (T. Lan)

(1)