07/08/2014 | 2

Doanh nghiệp Việt Nam giảm nhập hàng Trung Cộng

Doanh nghiệp Việt Nam giảm nhập hàng Trung Cộng

Tình hình căng thẳng giữa Trung Cộng và Việt Nam khiến nhiều cửa hàng đã chuyển sang bán đồ làm từ Việt Nam, Thái Lan, và các hãng dệt may cũng xây nhà máy riêng để giảm nguyên liệu nhập từ Trung Cộng.

Quan hệ thương mại giữa hai nước đã xấu đi từ đầu tháng 5, khi Trung Cộng hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây ra làn sóng biểu tình và những cuộc bạo loạn nhắm vào nhiều nhà máy Trung Cộng.

Cũng chính vì vậy mà Việt Nam nhận ra sự phụ thuộc thương mại quá lớn của mình vào nước láng giềng. Bất kỳ gián đoạn nào giữa hai nước đều có thể gây tổn thương nặng đến Việt Nam, trong khi Trung Cộng chỉ ảnh hưởng không đáng kể.

Một khảo sát của Grant Thornton trên 18 khách sạn tại Việt Nam cho thấy khách Trung Quốc đã hủy 15,000 ngày đặt phòng từ đầu tháng 5, tương đương 1.8 triệu USD. Chính quyền Đà Nẵng cho biết số lượt khách Trung Quốc tới đây cũng đã giảm 85% trong tháng 5 và tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng cục Hải quan, sản xuất – lực đẩy kinh tế lớn của Việt Nam- lại phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu từ Trung Cộng. Cơ hội tiềm năng từ TPP đã khiến nhiều công ty lớn tại Việt Nam phải đánh giá lại chiến lược.

Ngành công nghiệp dệt may Việt Nam, với quy mô 18 tỷ USD năm ngoái, sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn Trung Quốc, nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất sang Hoa Kỳ một khi TPP hoàn tất. Với các công ty dệt may Việt Nam, việc này đồng nghĩa không nhập vải từ Trung Quốc.

Do các đại diện đàm phán của Hoa Kỳ đòi hỏi nguyên vật liệu phải được làm trong nước, hoặc nhập từ các nước thành viên TPP. TPP chính là vận may với các công ty Việt Nam, khi đã nhận ra sự lệ thuộc vào Trung Cộng. (T. Lan)