09/01/2015 | 0

Doanh nghiệp tư nhân thưởng Tết hơn doanh nghiệp nhà nước gấp 10 lần

Doanh nghiệp tư nhân thưởng Tết hơn doanh nghiệp nhà nước gấp 10 lần

Tại thành phố Sài Gòn, Sở Lao động cho biết các doanh nghiệp FDI và tư nhân có mức thưởng Tết cao hơn các doanh nghiệp Nhà nước. Một doanh nghiệp FDI đã công bố mức thưởng tới gần nửa tỷ đồng, trong khi các doanh nghiệp Nhà nước chỉ ở mức trung bình 5 triệu đồng.

Tại thủ đô Hà Nội, thì mức thưởng Tết của các doanh nghiệp FDI cũng cao hơn các doanh nghiệp Nhà nước. Mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp FDI xấp xỉ 50 triệu, trong khi các doanh nghiệp Nhà nước trung bình chỉ khoảng 3 triệu

Tại tỉnh Đồng Nai – địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn, đến thời điểm này, nhiều công ty trên địa bàn tỉnh đã thống nhất sẽ chi hàng trăm tỷ đồng để thưởng Tết Nguyên đán.

Theo tìm hiểu, hiện đa số các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2015 cho công nhân, mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương cơ bản, cao nhất là hơn 200% lương.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang kêu gọi các doanh nghiệp sớm công khai mức thưởng Tết cho người lao động; doanh nghiệp phải báo cáo về Sở việc thực hiện thưởng Tết cho công nhân trong tháng 1/2015.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2015, dự báo mức thưởng Tết của công nhân lao động trong doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh sẽ cao hơn những năm trước.

Các doanh nghiệp FDI là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của các nhà Tư bản nước ngoài. Qua mức lương trung bình hàng tháng và mức thưởng Tết hàng năm có thể thấy các doanh nghiệp FDI làm ăn hiệu quả và quan tâm tới đời sống của người lao động hơn là các doanh nghiệp Nhà nước do đảng Cộng sản quản lý.

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là vấn đề tham nhũng và lãng phí trong các doanh nghiệp Nhà nước. Những người đảng viên lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước phải mất nhiều tiền để kiếm được vị trí lãnh đạo. Sau đó, họ lại phải tham nhũng để có thể duy trì quyền lực tại doanh nghiệp hoặc tiến cao hơn. Bởi vậy, lương, thưởng của công nhân trong các doanh nghiệp Nhà nước bao giờ cũng thiệt thòi so với các doanh nghiệp tư nhân hay FDI.

Kim Dung / SBTN