02/01/2015 | 0

Doanh nghiệp Trung Cộng yêu sách chính quyền CSVN

Doanh nghiệp Trung Cộng yêu sách chính quyền CSVN

Về vấn đề thuế thu nhập, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Cộng kiến nghị “hoàn thiện những quy định pháp luật có liên quan và tăng cường đào tạo cán bộ thuế”. Bởi hiệp hội này căn cứ vào thỏa thuận miễn thuế Việt – Trung: một người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, nếu như đã đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Trung Cộng thì được miễn thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam. Nhưng có nhiều trường hợp, Việt Nam vẫn tiến hành thu thuế của những người đó, phía Trung Cộng nói đó là “thu trùng lặp”.

Về thanh toán ngoại thương giữa hai nước, Hiệp hội này và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) kiến nghị Ngân hàng nhà nước CSVN “mở rộng phạm vi sử dụng đồng Nhân dân tệ (CNY) tại Việt Nam hơn ở mức độ hợp lý, đồng ý cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc thực hiện hợp tác về nghiệp vụ Nhân dân tệ với ngân hàng thương mại của Việt Nam, hiện đang thực hiện nghiệp vụ CNY”. Phía Trung Cộng hy vọng mở rộng thanh toán bằng CNY- hiện chỉ có ở khu vực mậu dịch biên giới- vào thị trường nội địa và có sự tham gia của các ngân hàng Việt Nam. Phía Trung Cộng muốn thanh toán ngoại thương giữa 2 bên thực hiện bằng đồng CNY thay cho đồng USD, và càng không phải bằng đồng Việt Nam.

Về vấn đề quản lý chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Hiệp hội này và ICBC kiến nghị Ngân hàng nhà nước CSVN thực hiện sự quản lý chi nhánh của ICBC như đối với “ngân hàng con”. Bởi phía Trung Cộng cho rằng: ngân hàng con và ngân hàng chi nhánh quản lý không giống nhau, toàn bộ rủi ro của ngân hàng chi nhánh đều do hội sở chính chịu trách nhiệm, nên gây “trở ngại cho sự phát triển của chi nhánh ngân hàng nước ngoài” – cụ thể là ICBC chi nhánh ở Hà Nội. Họ biện luận rằng các quy định của CSVN làm giảm thiểu cơ hội chọn lựa tài chính cho các dự án tại Việt Nam, ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư Việt Nam.

Đây là các “yêu sách” của phía các doanh nghiệp Trung Cộng, và chi nhánh Ngân hàng Trung Cộng tại Việt Nam. Nếu thực hiện theo những điều họ kiến nghị, thì các doanh nghiệp, chi nhánh ngân hàng và cá nhân Trung Cộng tại Việt Nam hoạt động không khác gì trên đất Trung Cộng. Phía Trung Cộng vốn đã nhận được nhiều ưu đãi, nay lại “được đằng chân lân đằng đầu”, đòi hỏi thêm những điều phi lý.

Với tổng khối lượng trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch hàng năm giữa Việt Nam – Trung Cộng ước tính hơn 50 tỷ USD, nếu như toàn bộ số tiền đó được thực hiện bằng đồng CNY của Trung Cộng thì không khác gì việc “nhân dân tệ hóa” nền kinh tế Việt Nam, có thể biến nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc hơn vào Trung Cộng.

Tính đến thời điểm này, phía chính phủ CSVN chưa có phản ứng gì với những “yêu sách” này. Nếu như Chính phủ CSVN chấp nhận, dư luận và doanh nghiệp Việt Nam chắc hẳn sẽ phản ứng dữ dội.

Nhật Nam / SBTN