13/10/2014 | 1

Doanh nghiệp no than, người dân Quảng Ninh no bụi

Doanh nghiệp no than, người dân Quảng Ninh no bụi

Những con đường bị cày nát, bụi bay mù mịt, những dòng sông nước đen kịt, ô nhiễm là thực trạng báo động tại thành phố Cẩm Phả – Quảng Ninh.

Thủ phạm chính gây ra ô nhiễm ở cả vùng này là các đơn vị thành viên của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam Vinacomin. Nhiều xe chở đất đá, than không che chắn, chạy tốc độ cao trên đường phát tán bụi bay mù mịt. Những xe trọng tải lớn cày nát con đường. Tuyến đường này bị xuống cấp nghiêm trọng như xuất hiện nhiều ổ voi, đường lầy lội mỗi khi mưa, trời nắng thì bụi bay mù mịt, than cám vương vãi khắp đường. Còn dòng sông Mông Dương, suối Diễn Vọng đen ngòm do nước từ các điểm khai thác than của Vinacomin xả thải trực tiếp ra.

Nhiều người dân ở xã Dương Huy cho biết, trước đây họ vẫn tắm, giặt, thậm chí lấy nước dùng cho sinh hoạt bình thường. Nhưng nhiều năm gần đây suối Diễn Vọng đã bị đầu độc và đã trở thành suối chết, nhiều đoạn đã bị đất đá vùi lấp, dòng chảy bị đẩy chệch sang hướng khác. Theo thống kê, mỗi năm các cơ sở sản xuất than thải ra môi trường khoảng 20 triệu m3 nước dơ, hàng triệu m3 đất đá thải tại các mỏ.

Được biết, mỗi năm Vinacomin dành nguồn kinh phí đầu tư khá lớn cho công tác bảo vệ môi trường và phân bổ cho các đơn vị thành viên, nhưng cũng chỉ như đá ném ao bèo. Ông Hoàng Văn Bốn, trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Cẩm Phả thừa nhận, do tác động bởi hoạt động khai thác than quá lớn, nên lượng đất đá, bụi phát tán ra môi trường, sông suối là có thật. Ông Bốn cũng đã ra nhiều văn bản yêu cầu Vinacomin và một số đơn vị thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, nạo vét sông, suối, kênh rạch nhưng cũng chỉ được thời gian đâu lại vào đó. (T. Lan)