09/02/2015 | 8

Doanh nghiệp Nhật Bản lại lên tiếng nạn hối lộ ở Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản lại lên tiếng nạn hối lộ ở Việt Nam

Theo JBA, vừa qua, trên hệ thống thanh toán thuế, vẫn có tình trạng nhiều doanh nghiệp phải tiếp tục xuất trình giấy chứng nhận đã nộp thuế, một thủ tục không cần thiết mà ngành hải quan Việt Nam xác định sẽ bãi bỏ.

JBA còn cho biết, có tình trạng mỗi lần doanh nghiệp sửa tờ khai, nhân viên hải quan lại thu thêm phí sửa đổi. Đây không phải lần đầu tiên Nhật Bản lên tiếng về các khoản chi phí “không chính thức” này. Điển hình là tại cảng Hải Phòng, phát sinh việc thu phí đóng dấu xác nhận xuất khẩu từ 70-200 ngàn đồng với mỗi tờ khai xuất khẩu.

“Còn có tình trạng mỗi lần doanh nghiệp sửa tờ khai, nhân viên hải quan lại thu 20-50 USD phí sửa đổi; có nhiều trường hợp hải quan thu phí làm thêm giờ nếu doanh nghiệp phải làm thêm giờ; có trường hợp thu phí với nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng hoặc nhiều trường hợp thu phí không chính thức với tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu…”, JBA phản ánh.

Các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu hải quan Việt Nam phải cố gắng kiểm tra trong nội bộ thường xuyên, có những biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với những người đòi hối lộ và trừng phạt mạnh để chấm dứt những khoảng chi phí không chính thức này.

Ngoài ra, ông Seki Kunihiko phụ trách môi trường kinh doanh của JBA cũng bày tỏ quan tâm về tình trạng người ngoại quốc bị móc túi, cướp giật ở Sài Gòn. Nhiều người ngoại quốc không biết phải thông báo sự việc cho ai, và việc giải quyết rất chậm, người phụ trách đường dây nóng có trình độ tiếng Anh kém. Phi trường Tân Sơn Nhất vẫn còn hiện tượng mất cắp đồ đạc trong hành lý ký gửi, taxi lường gạt khách.

Thanh Lan / SBTN