08/12/2016 | 3

Doanh nghiệp Mexico và Hoa Kỳ gặp nhau để vận động cho thương mại tự do

Doanh nghiệp Mexico và Hoa Kỳ gặp nhau để vận động cho thương mại tự do

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo kinh doanh Mexico và Hoa Kỳ đã gặp nhau tại Mexico City vào hôm qua 7 tháng 12, để cổ xúy cho hội nhập kinh tế song phương.

Họ đang tìm cách thuyết phục chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump về lợi ích của thương mại tự do giữa 2 nước. Cuộc họp cấp cao cũng có sự tham dự của các chuyên gia thương mại và giới chức của 2 nước. Việc đắc cử của ông Trump đã gây hoang mang trong giới kinh doanh của Mexico. Tổng thống đắc cử Trump đã thường xuyên chỉ trích các công ty Hoa Kỳ đầu tư qua phía nam biên giới. Ông cũng đe dọa để tái đàm phán hoặc bác bỏ một thỏa thuận thương mại lớn giữa Hoa Kỳ với Mexico.

Cuộc họp tại Mexico lần này cũng tương tự như nỗ lực của những người ủng hộ cho hiệp định NAFTA trong những năm 1990. Vào thời điểm đó, nhiều nhóm vận động hành lang đã cố gắng để giải thích những lợi ích của thương mại tự do với các chính trị gia địa phương và các nhà lập pháp tại Hoa Kỳ. Mexico và Hoa Kỳ là 2 đối tác kinh doanh lớn. Thương mại song phương đạt mức hơn 500 tỷ mỹ kim trong năm 2015. (Lê Hoàng)