20/11/2014 | 0

Doanh nghiệp Đài Loan và Trung Cộng phao tin trà Việt Nam nhiễm dioxin

Doanh nghiệp Đài Loan và Trung Cộng phao tin trà Việt Nam nhiễm dioxin

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội trà Việt Nam (VITAS),khẳng định trà Việt Nam không nhiễm dioxin. Bà nói thẳng, chủ mưu chính là một số doanh nghiệp sản xuất trà nội địa của Đài Loan và các doanh nghiệp xuất khẩu trà của Trung Cộng.

Đài Loan là thị trường xuất khẩu trà lớn thứ hai của Việt Nam. Trà Ô Long của Việt Nam đang chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường này với giá rẻ, rẻ hơn cả trà trong nước này sản xuất. Vì vậy hai đối tượng trên muốn cạnh tranh đánh bật trà Việt Nam ra khỏi thị trường bằng cách tung tin đồn trà Việt nhiễm chất dioxin.

Dù chưa có căn cứ nhưng người tiêu dùng nước này hoang mang, buộc cơ quan hải quan Đài Loan kiểm chặt những lô hàng trà Việt nhập vào. Họ sẽ tăng tần suất kiểm từng lô hàng một khiến doanh nghiệp VN tốn nhiều thời gian, chi phí và chịu sức ép trong việc bảo quản hàng, khó giao hàng đúng ngày ký kết với nhà nhập khẩu. Từ đó doanh nghiệp trà Việt Nam phải xuất khẩu với giá cao.

Đài Loan đang cho phép nhập khẩu trà Ô Long từ Trung Cộng sau nhiều năm cấm nhập. Trà Trung Cộng giá cao hơn trà Việt Nam nên khó cạnh tranh. Họ đang cố tạo ra những rào cản kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu trà Việt Nam.

Ba thị trường xuất khẩu chính của mặt hàng trà Việt Nam là Pakistan, Đài Loan, Nga. Chín tháng đầu năm, xuất khẩu trà sang Đài Loan đạt hơn 24 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ và chiếm gần 15% tổng kim ngạch. (Thanh Lan)