23/08/2014 | 0

Đoàn xe Nga quay về nước

Đoàn xe Nga quay về nước

Luhansk – Ukraine. (Reuters) – Những chiếc xe vận tải của Nga chở theo đồ cứu trợ đã bắt đầu quay trở về lãnh thổ Nga sau khi Nga đơn phương đưa đoàn xe vào lãnh thổ Ukraine trong ngày hôm qua đã tạo nên sự tức giận của các nước Tây phương.

Sự rút lui của đoàn xe có thể giúp giảm căng thẳng trong lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel tới thủ đô Kiev trong cuối ngày Thứ Bảy để thảo luận làm sao chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine. Các nước Tây phương đã cùng bênh vực cho chính phủ Ukraine, nói rằng đoàn xe màu trắng của Nga chở 2,000 tấn đồ hộp và nước uống đi vào lãnh thổ Ukraine mà Kiev chưa cho phép, là hành động xâm lăng trắng trợn, đòi đoàn xe phải lập tức rút lui.

Một ký giả của hãng thông tấn Reuters cho biết khoảng 10 chiếc qua biên giới, nay đã quay trở lại lãnh thổ Nga. Đoàn xe 280 chiếc chở theo 2,000 tấn thực phẩm, nước uống, thuốc men đã chờ đợi tại biên giới trong suốt một tuần lễ.

Chính phủ Ukraine cho rằng đoàn xe là con ngựa thành Troia, đem vũ khí cho cung cấp cho dân quân. Thành phố Luhansk đã bị cắt đứt với bên ngoài trong 20 ngày qua, dân chúng không có điện, nước và ngay cả điện thoại di động cũng bị cắt đứt. Thực phẩm trong thành phố đã cạn kiệt. Cả thành phố chỉ còn vài tiệm bán thực phẩm mở cửa. (H.Võ)