07/05/2016 | 1

Đoàn xe đưa người vượt đám cháy an toàn

Đoàn xe đưa người vượt đám cháy an toàn

Fort McMurray, Alberta, Canada. (Reuters) – Video cho thấy đoàn xe chở người di tản bị mắc kẹt trong vụ cháy rừng đang hoành hành khắp thị trấn cát dầu Fort McMurray, chầm chậm đi trên con đường độc đạo dẫn ra khỏi nơi nguy hiểm.

Theo các viên chức địa phương, trong những ngày tới, kích thước đám cháy có thể tăng lên gấp đôi. Nhờ gió mạnh cộng không khí nóng mùa xuân, ngọn lửa bùng lên từ hôm Chủ Nhật, tràn qua những khu rừng khô khốc, thiêu rụi khoảng 250 ngàn mẫu đất. Được cho là đám cháy rừng lớn nhất trong số 40 đám cháy rừng từng tấn công tỉnh Alberta, thảm họa này buộc 88 ngàn cư dân phải từ bỏ nhà ở, tìm đến nơi trú ẩn an toàn hơn. Sau một ngày với nhiều cơn gió mạnh, ngọn lửa bị đẩy lên hướng đông bắc, cách xa phố thị và các nhà máy xẻ gỗ, tuy nhiên các nhà chức trách tin rằng hãy còn quá sớm để vui mừng vì được thoát nạn.

Chad Morrison là viên chức phụ trách về cháy rừng của tỉnh Alberta, cho biết trong 2 ngày cuối tuần, kích thước đám cháy ước tính có thể lớn hơn gấp đôi. Hiện nay chính quyền địa phương chưa đánh giá được mức độ thiệt hại, nhưng theo ông Morrison, khoảng 1,600 ngôi nhà bị ngọn lửa đốt ra tro và tiền bảo hiểm có thể lên đến 7 tỷ Mỹ kim. Vài ngày trước, có 8 ngàn người được di tản cấp bách bằng phi cơ hoặc trực thăng. (Mai Đức)