20/09/2014 | 0

Đoàn xe cứu trợ thứ 3 của Nga tới Donetsk

Đoàn xe cứu trợ thứ 3 của Nga tới Donetsk

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Đoàn xe cứu trợ trên 250 chiếc của Nga đã tới Donetsk. Giới chức Ukraine nói rằng đoàn xe đã qua biên giới chưa được Kiev cho phép, vi phạm pháp luật quốc tế.

Đây là đoàn xe thứ 3 của Nga đã chở đồ cứu trợ cho dân chúng miền Đông Ukraine bị chiến tranh tàn phá. Một tài xế cho biết đoàn xe chở theo 2,000 tấn tiếp liệu gồm ngũ cốc, bột mì, thịt hộp và cá hộp. Đoàn xe đã 2 lần tới Luhansk, và hôm nay tới Donetsk lần đầu tiên. Ở Kiev, Phát ngôn viên Volodymyr Polevoy của bộ quốc phòng Ukraine nói rằng đoàn xe đã vi phạm pháp luật quốc tế và chủ quyền Ukraine.

Lực lượng biên phòng và quan thuế Ukraine không có mặt tại trạm kiểm soát Izvaryne nên không biết rõ đoàn xe của Nga đang chở theo những thứ gì. Kiev và các nước Tây Phương nói rằng Nga đã đưa qua miền Đông Ukraine trên 1,000 quân để giúp dân quân ly khai chống lại quân đội Ukraine, nhưng Nga không thừa nhận việc này. Trong tháng 8, Kiev và các nước Tây Phương mạnh mẽ phản đối đoàn xe 280 chiếc của Nga qua biên giới mà chưa được phép của Kiev. Đoàn xe cứu trợ thứ nhì của Nga đã tới Luhansk trong ngày 13 tháng 9, cũng tin từ Donetsk, nhà máy sản xuất vũ khí và nhiều nơi khác trong thành phố kỷ nghệ Donetsk đã bị nổ trong sáng nay. Lửa và khói đã bốc lên bầu trời thành phố trong lúc 2 bên vừa ký kết một bản giác thư để bảo đảm ngưng bắn. Một ký giả của Reuters nói rằng ông ta đã nghe nhiều tiếng nổ dữ dội trong sáng nay từ phía phi trường còn đang do lực lượng an ninh Ukraine kiểm soát.

Cơ quan thông tấn RIA Novosti cho biết vũ khí tiếp tế đã được tích trử tại nhà máy nằm trong quậnOktyabrsky và đây là mục tiêu tấn công của quân đội Ukraine. Báo chí Nga nói rằng sau đó từ khu vực vang lên nhiều tiếng nổ trọng pháo. Bản Giác thư 2 bên ký kết trong ngày hôm nay có 9 điểm được Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu ủng hộ nhằm làm giảm vi phạm ngưng bắn tại miền Đông Ukraine. Cựu Tổng thống Leonid Kuchma đại diện cho Ukraine nói với báo chí ở thủ đô Minsk của Belarus rằng 2 bên đồng ý đưa trọng pháo có nòng súng trên 100 li rời xa chiến tuyến 15 cây số và thành lập vùng trái độn rộng 30 cây số.

Hiệp ước sẽ được thi hành trong thời gian 24 tiếng đồng hồ sau khi ký kết. Đại diện của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu châu hay OSCE là bà Heidi Tagliavini nói rằng vào thời gian thi hành, quan sát viên OSCE sẽ giám sát trong vùng được quyết định. Tổng thống Petro Poroshenko đã đồng ý đình chiến sau khi dân quân ly khai đổi ngược tình trạng chiến trận làm quân đội Ukraine bị tổn thất nặng. Đang ở tư thế tấn công, quân đội Ukraine bị phản công và bao vây. Dân quân mở mặt trận mới uy hiếp thành phố hải cảng Mariupol. Kiev tố cáo Nga đã đưa trên 1,000 quân và vũ khí qua giúp cho dân quân ly khai. (H. Võ)