16/08/2014 | 0

Đoàn xe cứu trợ Nga tiếp tục chờ đợi gần biên giới Ukraine

Đoàn xe cứu trợ Nga tiếp tục chờ đợi gần biên giới Ukraine

Tổng Hợp (Reuters) – Trang báo điện tử của Ủy ban Hồng Thập Tự Quốc Tế hay ICRC nói rằng trên 200 chiếc xe chở đồ cứu trợ của Nga tiếp tục chờ đợi gần biên giới Ukraine, kêu gọi giới chức 2 nước nhanh chóng tìm được sự đồng ý để có thể phân phát đồ cứu trợ.

Trong ngày hôm qua 15 Tháng 8, ICRC nói rằng cả Nga và Ukraine đều yêu cầu ICRC phân phát số đồ cứu trợ cho dân chúng tại các thành phố đã bị thiệt hại nặng vì chiến tranh. Tuy nhiên, ICRC nói rằng sự an toàn của nhân viên ICRC cần phải được bảo đảm. Các cơ quan Liên hiệp quốc cho biết chiến tranh đã làm trên 1,100 thường dân tử thương. Người dân trong vùng Đông Ukraine đang thiếu thực phẩm, nước uống, không có điện, nhưng chính phủ Kiev tuyên bố sẽ không để cho đoàn xe cứu trợ Nga đi vào lãnh thổ. Ukraine và các nước Tây Phương nói rằng Nga đang dùng tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở miền Đông để lấy cớ can thiệp quân sự.

Trong ngày Thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác định với ông ta là trong đoàn xe không có nhân viên quân sự nào. Ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ gặp nhau tại Berlin vào ngày Chủ Nhật để giải quyết vấn đề. (H. Võ)