14/07/2022 | 185

Đoạn video vụ nổ súng ở Uvalde cho thấy phản ứng chậm trễ của cảnh sát là ‘không thể bào chữa’ được

Đoạn video vụ nổ súng ở Uvalde cho thấy phản ứng chậm trễ của cảnh sát là ‘không thể bào chữa’ được

Sau khi đoạn video ghi lại phản ứng của cảnh sát Texas và các đặc vụ liên bang trong vụ nổ súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb tai Uvalde được công bố, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz hôm thứ Tư (13 tháng Bảy) phát biểu rằng phản ứng chậm trễ của họ là “không thể bào chữa” được.

Reuters cho biết đoạn video đăng hôm thứ Ba bởi tờ Austin American-Statesman khiến gia đình các nạn nhân vô cùng phẫn nộ. Họ không chỉ phản đối việc phải chứng kiến những giây phút trước khi người thân của họ bị bắn hạ, mà còn phải chứng kiến sự trì hoãn kéo dài trước khi cảnh sát đối đầu và giết chết tay súng.

Đoạn video cho thấy tay súng 18 tuổi, Salvador Ramos, đâm xe bán tải của mình và xông vào trường tiểu học Robb mang theo một khẩu súng trường bán tự động. Tiếng súng AR-15 sau đó được nghe thấy nổ trong hơn hai phút. Các nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường vài phút sau đó. Họ ẩn nấp ở cuối hành lang dẫn đến hai phòng học mà kẻ nổ súng nhắm tới và chờ đợi 77 phút trước khi xông vào lớp học và đấu súng với nghi can.

Ông Cruz, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Texas, nói với Reuters rằng hơn 70 phút mà họ chờ đợi là không thể bào chữa được. Ramos giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên tại trường học vào ngày 24 tháng Năm. Đây là một trong những vụ nổ súng mới nhất trong chuỗi các vụ nổ súng hàng loạt trên khắp Hoa Kỳ và làm dấy lên cuộc tranh luận về luật súng và sức khỏe tâm thần.

Các nhân viên công lực của Uvalde bị chỉ trích nặng nề vì cách xử lý của họ trong vụ nổ súng và đặc biệt vì quyết định chờ hơn một tiếng trước khi đối đầu với Ramos.