19/04/2019 | 0

Đoạn video ‘tank man’ của Leica khiến Trung Cộng phản đối kịch liệt trước lễ kỷ niệm Thiên An Môn

Đoạn video ‘tank man’ của Leica khiến Trung Cộng phản đối kịch liệt trước lễ kỷ niệm Thiên An Môn

Ảnh: The New York Times

Bắc Kinh, Trung Cộng – Dòng máy ảnh Leica AG của Đức vừa thu hút sự chỉ trích trên mạng truyền thông xã hội Trung Cộng về một đoạn video mô tả một nhiếp ảnh gia tin tức đưa tin về việc chính quyền đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại khu vực Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh vào ba thập kỷ trước.

Đoạn video dài năm phút, được phát hành trong tuần này, đã đề cập đến một chủ đề rất nhạy cảm ở Trung Cộng. Theo Reuters, đảng CS cầm quyền chưa bao giờ tuyên bố việc có bao nhiêu người đã chết trong cuộc đàn áp, và những lời bàn tán về sự việc này đều được kiểm duyệt trên mạng truyền thông xã hội.

Đoạn video cho thấy cảnh nhiếp ảnh gia này ẩn nấp và chạy trốn khỏi các cảnh sát nói tiếng Trung, trước khi chụp một bức ảnh đã trở thành biểu tượng cho các cuộc biểu tình – bức ảnh “tank man” – thể hiện một người biểu tình đứng trước một đoàn xe tăng để chặn đường họ. Đoạn video này đã kết thúc với hình ảnh logo Leica.

Vào cuối hôm thứ Năm (18 tháng 4), các hashtag “Leica xúc phạm Trung Cộng” đã nổi lên trên mạng Weibo của Trung Cộng, trước khi bị kiểm duyệt. Người dùng để lại hàng trăm bình luận trên tài khoản Weibo chính thức của Leica để chỉ trích công ty về đoạn video này. Những người khác lại ca ngợi đoạn video này là táo bạo trước lễ kỷ niệm 30 năm của cuộc đàn áp vào ngày 4 tháng 6, nhưng phần lớn các bài đăng này bị xóa khỏi mạng truyền thông xã hội Trung Cộng trước hôm thứ Sáu, và phần bình luận trên hai bài đăng Weibo gần đây nhất của họ cũng bị vô hiệu hóa. (Mộc Miên)