20/05/2021 | 10

Đoạn video quay lại cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy các nghi can tấn công cảnh sát bằng dùi cui và găng tay kim loại

Vào thứ tư (ngày 19 tháng 5), Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã công bố đoạn video quay lại cảnh hai nghi can tấn công các cảnh sát trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Các viên chức cho biết các nghi can đã sử dụng găng tay kim loại và dùi cui để tấn công cảnh sát. Tuy nhiên, cho đến nay, danh tính của các nghi can này vẫn là một bí ẩn. Ảnh của các nghi can trước đó đã được đưa vào danh sách truy nã của FBI, nhưng FBI đã công bố đoạn video và cho biết họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ của công chúng để xác định những nghi can tấn công.

Vào đầu tháng này, Bộ Tư pháp nói với CBS News rằng những người đàn ông trong đoạn video đã tham gia vào một cuộc tấn công nhắm đến hai cảnh sát thủ đô D.C., những người đã bị kéo xuống cầu thang của Tòa nhà Quốc hội khi họ cố gắng bảo vệ tòa nhà vào ngày 6 tháng 1.

Đoạn video đầu tiên cho thấy một người đàn ông đội mũ đỏ và quấn khăn đánh các cảnh sát trong lúc đeo găng tay kim loại.

Trong đoạn video thứ hai, có thể thấy một nghi can khác đang cố gắng xé toạc mặt nạ phòng độc của một cảnh sát, sau đó lấy dùi cui để đánh họ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, FBI cho biết công chúng đã giúp cơ quan này xác định được hai can trước đó là Reed Christensen và Jonathan Munafo sau khi các viên chức công bố 10 video vào hai tháng trước quay lại cảnh họ hành hung cảnh sát trong cuộc bạo loạn.

Bộ Tư pháp cho biết khoảng 440 bị cáo đã bị bắt vì liên quan đến cuộc loạn ở Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Ông Steven M. D’Antuono, phụ tá giám đốc phụ trách Văn phòng hiện trường Washington của FBI, cho biết người dân đã giúp đỡ rất nhiều khi cơ quan yêu cầu xác định các nghi can.

Theo các tài liệu của tòa án, hàng chục người đã bị người thân, bao gồm bạn bè, thành viên gia đình, đồng nghiệp và người yêu cũ chỉ điểm.