26/01/2020 | 1

Đoạn video cho thấy Tổng thống Trump yêu cầu sa thải Đại sứ Hoa kỳ tại Ukraine – Yovanovitch

Đoạn video cho thấy Tổng thống Trump yêu cầu sa thải Đại sứ Hoa kỳ tại Ukraine – Yovanovitch

Ảnh: The Unian

Trong một cuộc họp với các nhà tài trợ vào năm 2018, trong đó có luật sư cá nhân Rudy Giuliani, Tổng Thống Trump đã đặt ra câu hỏi về việc Ukraine có thể chống lại sự xâm lược của Nga trong bao lâu mà không cần sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Trong đoạn video, Tổng Thống Hoa Kỳ đã hỏi “Ukraine sẽ có thể chiến đấu trong bao lâu với Nga”. Câu hỏi này đặt ra không bao lâu trước khi tổng thống sa thải Đại sứ Mỹ tại Ukraine là bà Marie Yovanovitch. Một năm sau đó, bà Yovanovitch đã rời nhiệm sở sau khi ông Giuliani và các cộng sự của ông tiến hành một chiến dịch làm mất uy tín và bội nhọ bà.

Đoạn video nói trên là một bằng chứng của Đảng Dân chủ trong phiên tòa luận tội chống lại Tổng Thống Trump, đã quay lại lại toàn bộ bữa ăn tối 80 phút tại Trump Hotel. Câu hỏi của Tổng Thống Trump trong đoạn video mâu thuẫn với tuyên bố rằng tổng thống không quen biết ông LevParnas hoặc Igor Fruman, là những nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra luận tội và là cộng sự của luật sư Giuliani. Giọng của ông Parnas có thể được nghe thấy đang gợi ý cho Tổng Thống Trump về việc sa thải bà Yovanovitch, cùng việc Tổng Thống đồng ý với điều này và ra lệnh cho nhân viên “sa thải bà Yovanovitch trong ngày mai.”

Cuộc nói chuyện về Ukraine và lời nói của ông Parnas xuất hiện khi mọi người tại cuộc họp đang nói về thị trường năng lượng và ông Parnas mô tả sự liên quan của ông trong việc mua một công ty năng lượng của Ukraine. (BBT)