03/04/2019 | 7

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah dù được phóng thích nhưng sẽ sống không an toàn

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah dù được phóng thích nhưng sẽ sống không an toàn

Ảnh: Mole

Tin Hong Kong, Hoa Lục – Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, bà Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc liên can đến cái chết của người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un 2 năm trước sẽ không bao giờ được tự do thật sự, kể cả khi bà được phóng thích khỏi nhà tù Malaysia vào tháng tới.

Một số chuyên viên lên tiếng cảnh cáo rằng bà Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah đã được phóng thích hồi tháng rồi có thể là mục tiêu trừ khử của các điệp vụ Bắc Hàn vì là nhân chứng và là người thi hành mưu kế sát hại ông Kim Jong Nam ngày 13 tháng 2 năm 2017. Cả hai người phụ nữ đều khẳng định đã bị các điệp vụ Bắc Hàn lừa và tưởng lầm đang tham gia chương trình truyền hình thực tế chứ không biết đã bôi vào mặt ông Kim Jong Nam loại chất độc VX làm tê liệt thần kinh khi ông đang chờ làm thủ tục nhập cảnh tại phi trường Kuala Lumpur. Nạn nhân qua đời trong vòng 20 phút sau đó.

Theo Sung-Yoon Lee, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên của trường đại học Tufts ở Hoa Kỳ thì nếu tiết lộ việc đã làm thì tính mạng của họ sẽ bị đe doạ. Ông Sung-Yoon Lee nói rằng Bình Nhưỡng sẽ còn lo lắng vài năm sau, sợ có thể cả họ hoặc 1 trong 2 người sau này thay đổi ý muốn, hoặc vì một món thù lao nào đó sẽ kể lại câu chuyện thật để làm phim, hoặc xuất hiện trên đài truyền hình để kể lại những hành động tương tác theo lệnh của ông chủ Bắc Hàn. Nếu điều đó xảy ra thì Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ gặp nguy hiểm. Theo ông, cả hai người nên tránh xa ánh đèn sân khấu và chọn lối sống ẩn dật.

Ông Benny Mamoto, cựu tổng thanh tra của Cảnh sát Indonesia cũng đồng ý rằng, cả Hương lẫn Siti đều đang trong tình trạng nguy hiểm vì các điệp vụ Bắc Hàn luôn luôn muốn loại bỏ mọi mối đe doạ, kể cả các nhân chứng.

Còn theo Bruce Bennett, nhà phân tích quốc phòng thế giới của tổ chức Rand Corporation thì có khả năng cho thấy Kim Jong Un sẽ ra lệnh thực hiện cuộc thanh trừng để loại bỏ các nhân chứng vụ sát hại ông Kim Jong Nam. (BBT)