Đoàn Thị Hương – sợi dây vô hình giữa Việt Nam và cái chết của người anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Bắc Hàn

Đoàn Thị Hương – sợi dây vô hình giữa Việt Nam và cái chết của người anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Bắc Hàn

Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Theo tin từ Washington Post, vào tuần này, nhà cầm quyền CSVN sẽ đón tiếp chuyến thăm của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần hai của Chủ tịch Kim với Tổng thống Donald Trump.

Vào 2 năm trước, một người phụ nữ Việt Nam bị buộc tội ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur. Trước thềm chuyến thăm của chủ tịch Kim đến Việt Nam, người phụ nữ này có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình tại Malaysia.

Vào tháng 2/2017, cô Đoàn Thị Hương 30 tuổi, bị buộc tội sử dụng chất độc thần kinh VX mạnh để giết chết ông Kim Jong Nam. Các viên chức Hoa Kỳ cho hay, phía Bình Nhưỡng đã ra lệnh cho Hương làm việc này.

Theo nhận định của tiến sĩ Sue Mi Terry, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, có thể chính ông Kim Jong Un đã ra lệnh ám sát anh trai của ông. Bà Hương và các đồng phạm cho biết, họ nghĩ rằng họ chỉ đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Tiến sĩ Terry lập luận, họ không có động lực nào để giết ông Kim Jong Nam, và họ chỉ bị lợi dụng. Trước những cáo buộc được đưa ra, bà Đoàn Thị Hương sẽ phải đối mặt với bản án tử hình, dù chính phủ Malaysia đã đề nghị bãi bỏ hình phạt tử hình. Cha mẹ của bà Hương cho biết, họ chào đón cuộc họp thượng đỉnh và hy vọng chủ tịch Kim sẽ cứu con gái họ.

Hiện tại, bà Đoàn Thị Hương đang chờ kết luận của phiên tòa ở Malaysia. (Mộc Miên)