13/04/2019 | 11

Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3 tháng 5 tới đây

Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3 tháng 5 tới đây

Ảnh: New York Times

Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, vào hôm thứ Bảy (13 tháng 4), luật sư của cô Đoàn Thị Hương, người phụ nữ Việt Nam có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam – người anh em cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, sẽ được trả tự do vào tháng sau.

Luật sư Naran Singh cho biết, nhà tù Malaysia đã xác nhận cô Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, sẽ được thả tự do vào ngày 3 tháng 5 khỏi nhà tù ở Kajang, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, ông Kim Jong-nam bị sát hại tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2 năm 2017, và sau đó, cô Hương bị buộc tội giết người.

Vào ngày 1 tháng 4 vừa qua, cô Đoàn Thị Hương thừa nhận tội “gây tổn thương”, thay vì “cố sát”, và được hưởng mức phạt 40 tháng thay vì án tử hình. Mức phạt nhẹ hơn của cô Hương đã được phía công tố viên đưa ra sau những cuộc vận động hành lang từ nhà cầm quyền CSVN. Phía CSVN đã gia tăng áp lực sau khi đồng phạm Siti Aisyah, 27 tuổi, đến từ Indonesia đột nhiên được trả tự do vào tháng trước, sau khi chính phủ của cô Aisyah vận động với Bộ trưởng Tư pháp của Malaysia. Bộ Trưởng Tư Pháp Malaysia sau đó đã rút lại cáo buộc giết người đối với cô Aisyah nhưng không nhắc đến cô Hương, và điều này khiến ông bị chỉ trích về sự không công bằng và phân biệt đối xử.

Sau khi cô Hương nhận tội, thẩm phán Azmi Ariffin của Tối cao Pháp viện Shah Alam đã kết án cô ba năm bốn tháng tù, tính từ ngày cô bị bắt vào ngày 15 tháng 2 năm 2017. Vì cô Hương đã bị giam giữ hơn hai năm qua và có hành vi tốt, nên tòa án Malaysia miễn cho cô một phần ba thời hạn tù.

Trước đó, cô Aisyah và cô Hương từng bị buộc tội giết hại ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của ông tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur. (BBT)