08/05/2019 | 57

Đoàn Thị Hương có thể bị cấm nhập cảnh Malaysia vô thời hạn

Đoàn Thị Hương có thể bị cấm nhập cảnh Malaysia vô thời hạn

Đoàn Thị Hương - ảnh: ngoisao.net

Tin Kuala Lumpur, Malaysia.- Tin e.vnexpress.net cho hay, nữ nghi can Việt Nam nhận tội theo sự thoả thuận để thoát án giết người có thể bị cấm nhập cảnh Malaysia.

Báo mạng VnExpress dẫn lời của Salim Bashir, một trong các luật sư biện hộ nói rằng Đoàn Thị Hương có thể bị cấm nhập cảnh Malaysia vì đã bị kết án tại một phiên toà Malaysia. Hương nhận tội liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un năm 2017. Bashir nói rằng theo luật Di trú của Malaysia, người bị kết án và bị trục xuất sẽ vĩnh viễn không được phép quay trở lại Malaysia, trừ khi được Bộ trưởng Tư pháp Malaysia cho phép.

Thứ Sáu tuần trước, Hương được phóng thích khỏi nhà tù sau một tiến trình xét xử kéo dài hơn 2 năm, và lên phi cơ trở về nước tối cùng ngày. Hương 36 tuổi và đồng phạm là một phụ nữ Indonesia tên Siti Aisyah, 26 tuổi bị buộc tội sát hại bằng cách bôi vào mặt ông Kim Jong Nam chất độc VX làm tê liệt thần kinh, loại vũ khí hoá học bị cấm sử dụng, tại phi trường Kuala Lumpur tháng 2 năm 2017. Cả hai luôn luôn phủ nhận tội giết người, nói đã bị một số người Bắc Hàn lừa và mượn tay họ thực hiện hành vi giết người gây chấn động thế giới.

Tại phiên toà diễn ra hôm 1 tháng 4, Hương đã nhận tội danh mới theo thoả thuận là “cố ý dùng các phương tiện nguy hiểm để gây thương tích cho ông Kim”. Bà Hương bị kết án 3 năm và 4 tháng tù giam, tính từ ngày bị bắt hồi tháng 2 năm 2017, và được hưởng bản án khoan hồng nhờ hành vi tốt trong thời gian ở tù. Trước đó, Hương bị cáo buộc tội giết người có thể phải lãnh án tử hình tại Malaysia.

Việt Nam và Malaysia chưa ký kết thoả ước pháp lý. Nhưng Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á nhận thức về hoạt động thực tế và tôn trọng nguyên tắc pháp lý của nhau. Quyết định trên đã lập tức giúp bà Hương thoát khỏi án tù. Và như vậy là không có ai bị buộc tội giết người trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam. Luật sư của cả hai nữ bị cáo trên lập luận rằng họ chỉ là vật tế thần, còn kẻ chủ mưu thật sự là 4 công dân Bắc Hàn đã trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ giết người.

Song Châu