31/05/2018 | 0

Đoạn phim thuyền trưởng Nam Hàn bạo hành thuyền viên Việt Nam gây phẫn nộ

Đoạn phim thuyền trưởng Nam Hàn bạo hành thuyền viên Việt Nam gây phẫn nộ

Ảnh: Korea Times

Các tổ chức dân sự Nam Hàn kêu gọi nhà chức trách trừng phạt một thuyền trưởng tàu cá, sau khi xuất hiện một đoạn phim quay cảnh thuyền trưởng cùng nhiều người khác bạo hành hai thuyền viên Việt Nam.

Nhật báo Korea Times đưa tin, các tổ chức xã hội dân sự vào hôm Thứ Tư 30/05 đã biểu tình trước Phủ Tổng Thống Nam Hàn và trước Trung Tâm Tuyển Dụng Và An Sinh Jeju. Họ yêu cầu truy tố và thu hồi giấy phép hành nghề của các nghi can. Hai thuyền viên Việt Nam mới ngoài 20 tuổi làm việc trên chiếc tàu cá từ đảo Jeju. Họ tố cáo rằng trong sáu tháng qua, họ thường xuyên bị bạo hành về thể chất, sách nhiễu tình dục và quăng xuống biển theo lệnh của thuyền trưởng.

Nhiều người Nam Hàn phẫn nộ sau khi xem một phóng sự của đài truyền hình JTBC hôm Thứ Ba, cho thấy một trong hai thuyền viên Việt vừa kêu la vừa chới với chống chỏi với sóng biển ở cách tàu cá chỉ vài mét. Đoạn phim được các ngư dân Việt Nam khác quay hồi tháng 3. Nạn nhân cho biết, viên thuyền trưởng trong một cơn giận đã quăng anh xuống biển, và anh cảm thấy sợ hãi tột cùng vì tay chân anh dần dần lạnh cóng.

Hai ngư dân Việt bị bạo hành đã báo cảnh sát ở Seogwipo hồi tháng 12, nhưng viên thuyền trưởng thuyết phục các nạn nhân trở lại làm việc trên tàu.

Tuần Duyên Nam Hàn hôm Thứ Năm 31/05 cho biết sẽ giám sát khoảng 83,000 tàu bè trong ngư nghiệp trên toàn quốc để điều tra về vi phạm nhân quyền, bao gồm những vụ liên quan tới người lao động nước ngoài.

Huy Lam / SBTN