03/05/2016 | 2

Đoạn phim mới cho thấy các con tin đang cần giúp đỡ

Đoạn phim mới cho thấy các con tin đang cần giúp đỡ

Philippines. (Reuters) – Phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines đã phát hành một đoạn video chiếu cảnh ba con tin van nài sự giúp đỡ.

Một phiến quân đeo mặt nạ nói trong video là họ sẽ chặt đầu các con tin nếu yêu cầu của nhóm không được đáp ứng. Một con tin, người đã cho biết tên của ông là Kjartan Sekkingstad, nói trong đoạn video là ông kêu gọi chính phủ Canada, chính phủ Philippines, bạn bè, gia đình và bất kỳ ai có thể giúp họ. Ông nói nếu đòi hỏi của nhóm Hồi Giáo không được đáp ứng, họ sẽ phải chịu một số mạng như ông John Ridsdel một vài ngày trước đây.

Đoạn video có vẻ đã được đưa lên YouTube hôm thứ Ba. Phiến quân Abu Sayyaf đã thả 10 con tin Indonesia vào ngày Chủ Nhật sau một tháng giam giữ các người này.

Ông John Ridsdel, 68 tuổi, một cựu giám đốc của một công ty khai thác mỏ, đã bị Abu Sayyaf giết vào cuối tuần qua. Ông đã bị bắt cóc cùng với ba người khác từ một khu nghỉ mát vào năm ngoái. Thủ cấp của ông được tìm thấy trong một chiếc túi một vài giờ sau khi thời hạn nộp tiền chuộc đã hết. Thân thể của ông được phát hiện hai ngày sau đó.

Các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc đã trở thành một loại kinh doanh béo bở và đã cung cấp cho nhóm Abu Sayyaf các phương tiện để mua các tàu có tốc độ cao, vũ khí và các dụng cụ thông tin liên lạc hiện đại. (Lê Hoàng)