Đoàn Phi – giọng ca nhạc trẻ cùng bước nhảy vui tươi

Đoàn Phi – giọng ca nhạc trẻ cùng bước nhảy vui tươi

Từ hồi còn bé Đòan Phi đã thích nghe lọai nhạc có tiết tấu nhanh, sống động, không thích nghe lọai nhạc chậm buồn, ủ rủ. Do đó anh làm quen với các bài hát ngọai quốc Anh, Mỹ vui tươi thời thơ ấu qua những cuốn băng Cassette và CD.

Đòan Phi mát tay với những cuộc thi hát ở trong nước, lần nào cũng đọat giải nhất. Anh nhớ lại cuộc thi đầu tiên trong đời do một trường dạy ngọai ngữ tổ chức với ban giám khảo gồm 4 nhạc sĩ nổi tiếng và được họ nhận xét rằng Đòan Phi hát nhạc ngọai quốc tiếng Anh hay hơn hát nhạc Việt Nam.

Khán giả thấy những bước chân nhún nhẩy điệu nghệ của Đòan Phi khi anh trình diễn bài hát, đó là nhờ sự tập luyện nhiều năm. Anh kể rằng lúc nhỏ khi xem những phim hành động của Thành Long, Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký thì cậu bé Đòan Phi rất thích và bắt chước các động tác này và sự nhảy múa trở nên phong phú. Cho đến khi xem ca sĩ Michael Jackson xuất hiện với bước nhảy tuyệt diệu thì anh bắt chước rất giống . Năm 12 tuổi Đòan Phi thi nhảy múa và đọat giải đặc biệt, điều này chứng tỏ anh có năng khiếu múa.

Năm 2000, tại Việt Nam phong trào nghe nhạc ngọai quốc nở rộ đủ mọi thứ từ nhạc Thái Lan, nhạc Tàu, nhạc Hàn, nhạc Âu châu, nhạc Anh, nhạc Pháp và Đòan Phi khi tham gia các cuộc thi hát đều chọn ca khúc bằng tiếng Anh. Đôi khi thí sinh Đòan Phi phải hát tíếng Việt thì anh chọn nhạc ngọai quốc lời Việt như bản No Matter What của nhóm Boyzone đã giúp anh đọat rất nhiều giải thi và là dấu ấn của giọng hát Đòan Phi trong lòng khán giả thời đó ở trong nước.

Nhờ đọat giải trong nhiều cuộc thi hát, nên Đòan Phi được mời đi hát cho nhiều nơi. Lúc đầu thì anh hát chung với một nhóm, rồi dần dần hát một mình và ngòai nhạc Mỹ thì Đòan Phi bắt đầu tập hát những ca khúc Việt Nam để trình diễn.

Được đứng trên sân khấu để hát cho khán giả nghe là niềm vui của anh. Kỷ niệm đáng nhớ lúc còn ở trong nước là Đòan Phi theo đòan hát đi lưu diễn từ miền Nam cho tới miền Bắc cả tháng trời, gặp gỡ nhiều khán giả, được ngắm phong cảnh đất nước của các tỉnh CầnThơ, Rạch Giá, Bến Tre, Hà Nội, Hải Phòng….

Một bước ngoặt trong cuộc đời của Đòan Phi là năm 2006 được sang Mỹ trình diễn và có dịp tham gia cuộc thi hát của Trung tâm Asia và đọat giải nhì thì anh quyết định tìm cách ở lại xứ sở tự do và nhiều cơ hội này.

Đúng một năm sau đó, Đòan Phi xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn Asia 54, chủ đề Trúc Hồ- Trầm Tử Thiêng với bản Đỉnh Gió Hú ( Trúc Hồ) hát chung với Lê Nguyên ( thí sinh đọat giải ba ).

Cuốn Asia 55 Hát Với Thần Tượng, Đòan Phi hát chung với ca sĩ Mai Lệ Huyền bản Sầu Đông của Khánh Băng theo điệu Twist. Và chính lần này Đòan Phi đã có được chỗ đứng trong lòng khán giả. Anh kể rằng thỉnh thỏang nghe xem lại bài anh trình diễn vẫn hài lòng và cũng là lần đầu Đòan Phi hát nhạc Twist mặc dù trước đây đã từng hát rất nhiều nhạc ngọai quốc.

Cuốn Asia 56 Mùa Hè Rực Rỡ, Đòan Phi mở màn bản Yêu Đời Yêu Người, nhạc ngọai quốc lời Việt của ViệtDzũng, hát chung với Dạ Nhật Yến. Phong cách vừa hát vừa nhảy múa điệu nghệ đã làm khán giả chú ý tới ca sĩ Đòan Phi.

Cho đến nay, anh đã xuất hiện trên mọi cuốn DVD của Asia từ cuốn 54 và đã hát mấy chục ca khúc. Đã có phát hành một cuốn The Best Collection of Đòan Phi gồm những bài mà anh đã trình diễn.

Những bài anh đã hát được coi là thành công gồm Sầu Đông, Say Tình (ngọai quốc lời Việt ), ChúcXuân ( Lữ Liên ). Đòan Phi giải thích rằng anh chọn những ca khúc ngọai quốc đặt lời Việt vì đa số nhạc ngọai quốc có tiết tấu nhanh và nét nhạc vui tươi, nhạc Việt đa số chậm và buồn.

Từ khi nổi tiếng, Đòan Phi đi trình diễn khắp hải ngọai từ Mỹ, Canada, Úc châu, Âu châu, Nhật Bản. Anh nhớ lại chuyến đi nước Úc cùng nhiều ca sĩ của trung tâm Asia với chủ đề nhạc Anh Bằng rất vui vì có bằng hữu văn nghệ đi cùng, khán giả tham dự đông đảo, được có dịp tìm hiểu nước Úc, trong chuyến này anh hát bản Tình Là Sợi Tơ .

Con đường ca hát của Đòan Phi vẫn tiến tới. Anh đang tìm những ca khúc mới Việt Nam có nhịp điệu nhanh vui tươi để trình diễn và muốn sẽ là người hát đầu tiên nó và bài hát thành công để lại dấu ấn cho sự nghiệp âm nhạc của mình.

Vẫn khát khao đi tìm cái mới trong nghệ thuật, Đòan Phi luôn cố gắng cải thiện phong các trình diễn. Phong cách vừa hát vừa nhảy múa tạo cảm giác sống động cho khán giả là nét đặc biệt của Đòan Phi; vì thế vị trí của anh không thể thiếu trong một chương trình ca nhạc phong phú.

Phương Thy / SBTN