28/08/2018 | 5

Đoàn nhà văn, nhà báo độc lập Việt Nam viếng linh vị TNS John Mccain tại Hà Nội

Đoàn nhà văn, nhà báo độc lập Việt Nam viếng linh vị TNS John Mccain tại Hà Nội

Ảnh: Xuân Diện Hán Nôm

Một đoàn khá đông các nhà báo và nhà văn, từ các tổ chức độc lập không thuộc chính quyền, vào sáng Thứ Ba 28/08 đã cùng nhau đến viếng linh vị Thượng Nghị Sĩ John McCain đặt tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội.

Theo tường thuật của nhà văn Phạm Xuân Nguyên trên blog của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, đoàn gồm có những văn nghệ sĩ và trí thức tên tuổi của Hà Nội như nhà giáo Phạm Toàn, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Minh Tường, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và nhiều người khác. Họ mang theo hai vòng hoa lớn với hai băng tang mang nội dung: “Đoàn Nhà Văn Độc Lập Việt Nam: Kính viếng Ngài Thượng Nghị Sĩ John McCain” và “Đoàn Nhà Báo Độc Lập Việt Nam: Kính viếng Ngài Thượng Nghị Sĩ John McCain”.

Ban vận động Hội Nhà Văn Độc Lập Việt Nam và Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam là hai tổ chức dân sự đứng ngoài sự kiểm soát của nhà cầm quyền CSVN. Lâu nay, các hoạt động của hai tổ chức này thường xuyên bị công an theo dõi và đàn áp. Nhưng chuyến đi viếng Thượng Nghị Sĩ John McCain đã không bị cản trở. Họ được tuỳ viên chính trị và tuỳ viên văn hoá của tòa đại sứ Hoa Kỳ đón tiếp. Họ cùng vào đứng chắp tay theo nghi lễ phương Đông trước chân dung Thượng Nghị Sĩ John McCain để cầu nguyện cho hương hồn ông, và xin ông tiếp tục phù hộ cho mối bang giao giữa hai nước cựu thù ngày càng tốt đẹp.

Được biết đài CNN dự tính đến quay phim cuộc viếng này, nhưng bị kẹt xe nên đến chậm và không gặp.

Huy Lam / SBTN