10/12/2020 | 24

Đoàn người di dân Honduras khởi hành đến biên giới Hoa Kỳ, tạo nguy cơ gia tăng căng thẳng mới

Đoàn người di dân Honduras khởi hành đến biên giới Hoa Kỳ, tạo nguy cơ gia tăng căng thẳng mới

Ảnh: Reuters

Tin từ San Pedro Sula, Honduras – Vào hôm thứ tư (9/12), vài trăm người Honduras đã thành lập một đoàn lữ hành tiến tới biên giới Hoa Kỳ sau khi các cơn bão tấn công quốc gia họ, đặt ra một thách thức mới đối với nỗ lực ngăn chặn di dân bất hợp pháp từ khu vực Trung Mỹ của chính quyền Hoa Kỳ.

Đoàn người này chủ yếu là những người di dân trẻ tuổi đeo ba lô và một số phụ nữ mang theo trẻ em. Họ rời thành phố San Pedro Sula để đi bộ đến biên giới Guatemala, sau khi các mạng truyền thông xã hội kêu gọi tổ chức một đoàn lữ hành đến Hoa Kỳ. Nếu lượng người di dân tăng lên, nó có thể trở thành đoàn lữ hành lớn đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden đánh bại tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Diễn ra chỉ cách nhau 2 tuần, các cơn bão Eta và Iota đã tấn công cơ sở hạ tầng, nhà cửa, mùa màng, khiến khoảng 100 người thiệt mạng ở Honduras. Các quốc gia láng giềng là Guatemala và Nicaragua cũng bị thiệt hại trên diện rộng.

Các nhà chức trách về di trú của Guatemala khuyến cáo những người di dân rằng, để nhập cảnh vào đất nước họ, người di dân sẽ cần kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính và passport. Dưới thời tổng thống Trump, việc kiềm chế di dân bất hợp pháp trở thành ưu tiên hàng đầu, và tổng thống đã gây áp lực lên Mexico.

Một đoàn lữ hành hàng ngàn người di chuyển qua khu vực Trung Mỹ đã được giải tán hồi tháng 10/2020. Ông Biden đã hứa sẽ theo đuổi chính sách di dân nhân đạo, và đề nghị giúp đỡ Trung Mỹ để giảm bớt áp lực di dân. (BBT)