29/05/2015 | 1

Đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng thách thức chủ quyền Việt Nam

Đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng thách thức chủ quyền Việt Nam

Phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ nói hành động của Trung Cộng tại Hoa Đông và hành động bồi đắp dữ dội tại Biển Đông không những thách thức chủ quyền của Việt Nam, mà còn thử thách lợi ích quốc gia lâu nay của Hoa Kỳ, cũng như đe dọa các nguyên tắc về trật tự của thế giới tự do.

Ông McCain nói rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở giai đoạn then chốt của tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Hiện vẫn còn một số bất đồng giữa hai nước trước khi TPP được ký kết, nhưng không gây phương hại hoặc đe dọa đến kết quả cuối cùng như dự định. Hồi năm ngoái, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm, chuyển giao vũ khí sát thương cho Việt Nam, và vấn đề này vẫn đang tiếp tục được thúc đẩy.

Được biết trong chuyến đi hai ngày của Nghị sĩ John McCain và phái đoàn cũng có cuộc tiếp xúc với các đại diện phong trào dân sự ở trong nước tại dinh thự của đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội trưa ngày thứ Năm 28 tháng 5. Tiếp xúc với các vị nghị sỹ Hoa Kỳ là các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Chí Tuyến và Luật sư Trần Thu Nam. Những vị đấu tranh nhân quyền này đã bày tỏ mong muốn làm sao để chính quyền Hà Nội phải tôn trọng luật pháp và công ước quốc tế. Việt Nam phải được quyền lập hội một cách thực tế và hoạt động không bị cản trở, đàn áp, sách nhiễu.

Thanh Lan / SBTN