15/10/2014 | 1

Đoàn luật sư ở Sài Gòn có lãnh đạo mới

Đoàn luật sư ở Sài Gòn có lãnh đạo mới

Sau khi thanh trừng một chủ nhiệm đoàn luật sư có uy tín lâu năm vì ông này chủ trương luật sư không cần nghe lệnh đảng, đoàn luật sư lớn nhất nước Việt Nam nay đã có tân chủ nhiệm.

Đại hội toàn thể Đoàn Luật Sư ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2013-2018 vừa kết thúc, với kết quả là ông Nguyễn Văn Trung làm chủ nhiệm. Tuy nhiên, điều khiến cho dư luận chú ý nhiều nhất trong những ngày qua, là việc ông cựu chủ nhiệm, Luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản. Dù là vị chủ nhiệm đương nhiệm, nhưng dường như ông Trừng đã bị ngăn cản đến dự Đại hội Đoàn Luật sư hôm Chủ Nhật vừa qua.

Hồi cuối tháng 7, báo chí trong nước đưa tin Luật sư Trừng bị thành ủy Sài Gòn ra quyết định khai trừ đảng vì một số lý do, trong đó có việc xem nhẹ vai trò lãnh đạo của đảng đoàn đối với hoạt động của Đoàn Luật Sư ở Sài Gòn. Báo mạng VietnamNet trích nguồn Ban Thường vụ Thành ủy Sài Gòn nói rằng, ông Trừng đã vi phạm cái gọi là nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng Cộng Sản.

Về phần mình, Luật sư Trừng trong thư ngỏ đề ngày 1 tháng 10 gửi các đồng nghiệp nói rằng, lý do duy nhất khiến ông bị kỷ luật là do đã kiên quyết bảo vệ dân chủ và tính độc lập của Đoàn Luật sư ở Sài Gòn. Ông cũng chỉ trích ba phó chủ nhiệm của Đoàn Luật sư là những kẻ cơ hội, tiếp tay cho sự áp đặt phi dân chủ và sự can thiệp trái pháp luật, hạ thấp vai trò của Đoàn Luật sư. Luật sư Nguyễn Văn Trung, 63 tuổi, trở thành người duy nhất được đề cử vào chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, khiến cho cuộc biểu quyết chọn người đứng đầu của Đoàn Luật sư trở thành cuộc đua không đối thủ.

Được biết cuộc họp bầu bán hôm Chủ Nhật vừa qua đã diễn ra trong không khí ngột ngạt với sự hiện diện của khá nhiều công an, và sóng điện thoại trong khán phòng bị phá. (Huy Lam)