07/02/2014 | 0

ĐOẠN GHI ÂM CUỘC NÓI CHUYỆN GIỮA BÀ VICTORIA NULAND VÀ ĐẠI SỨ GEOFFREY PYATT BỊ RÒ RỈ

ĐOẠN GHI ÂM CUỘC NÓI CHUYỆN GIỮA BÀ VICTORIA NULAND VÀ ĐẠI SỨ GEOFFREY PYATT BỊ RÒ RỈ

Tin Washington, DC(Reuters)
Cuộc trò chuyện giữa một viên chức bộ Ngoại Giao và đại sứ Hoa kỳ tại Ukraine được đăng tải trên YouTube, cho thấy cuộc trao đổi thẳng thắng về chiến lược của Hoa kỳ đối với quá trình chuyển đổi chính trị tại Ukraine.
Trong đoạn ghi âm được đăng tải trên YouTube vào ngày 4 tháng 2, phụ tá Ngoại Trưởng, phụ trách vấn đề Âu châu Victoria Nuland nói với đại sứ Geoffrey Pyatt rằng bà không nghĩ là ông Vitaly Klitschko, một võ sỹ quyền anh chuyển sang làm chính trị, một nhà lãnh đạo của phe đối lập chính, không nên có mặt trong chính phủ mới.
Các viên chức Hoa kỳ, mặc dù từ chối xác nhận nội dung của đoạn băng nhưng cũng không phản đối tính xác thực của nó.
Trong cuộc trao đổi, bà Nuland sử dụng ngôn ngữ bất lịch sự với các nỗ lực ngoại giao của Liên Âu tại Ukraine. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Jen Psaki cho biết bà Nuland đã xin lỗi những người đồng cấp Liên Âu về nhận xét của mình.
Cuộc hội thoại bị rò rỉ rõ ràng làm cho Hoa Kỳ mất mặt và đổ thêm dầu vào các cáo buộc rằng phe đối lập Ukraine đang bị Washington thao túng.
Hiện chưa rõ thế nào mà cuộc trò chuyện riêng lại được công khai trên trang mạng YouTube, nhưng bà Psaki gợi ý rằng một ai đó trong chính phủ Nga chịu trách nhiệm về việc này.

Nguyên Trân