Đoàn đua xe kéo trượt tuyết dài 1,000 dặm

Đoàn đua xe kéo trượt tuyết dài 1,000 dặm

Willow, Alaska. (Reuters)
Hàng chục tay đua cùng đội chó kéo xe của họ bắt đầu lên đường sau khi cuộc đua nổi tiếng Iditarod Trail Sled Dog hàng năm của tiểu bang Alaska khai mạc vào Chủ Nhật. Các đoàn xe sẽ phải vượt qua gần 1,000 dặm đường trong thời tiết khắc nghiệt ở vùng Alaska hoang dã.
Cuộc đua nhằm kỷ niệm một sứ mệnh giải cứu vào năm 1925, khi một người sử dụng xe chó kéo để mang huyết thanh chống bệnh bạch hầu đến thành phố Nome sau nhiều lần thay chó. Tổng cộng có 69 tay đua tham gia cuộc thi, trong đó có những người đến từ Jamaica và New Zealand.
Điểm khởi hành là thành phố Willow, một cộng đồng nhỏ nằm cách Anchorage 50 dặm về phía bắc. Điểm kết thúc là Nome, một thành phố trên bờ biển Bering. Các tay đua phải trình diện tại 21 trạm kiểm soát, mỗi trạm cách nhau từ 18 dặm đến 85 dặm, trước khi họ vượt qua mức đến ở thành phố Nome.
Hầu hết các cuộc đua kéo dài không quá 9 ngày, và người chiến thắng sẽ nhận được 50,400 Mỹ kim tiền thưởng cùng một chiếc xe tải mới. Những tay đua nằm trong nhóm 10 người đầu tiên, mỗi người nhận được một số tiền nhỏ để bù đắp lại chi phí bỏ ra. Khoảng 1 phần tư số tay đua là người tham gia lần đầu tiên, đến từ Na Uy, Thụy Điển, Jamaica, New Zealand, Úc và Canada. – M. Đức