15/05/2018 | 1

Đoàn du khách Trung Cộng tới phi trường Cam Ranh mặc áo thun ‘đường lưỡi bò’

Đoàn du khách Trung Cộng tới phi trường Cam Ranh mặc áo thun ‘đường lưỡi bò’

Ảnh: SCMP

Những bức ảnh du khách Trung Cộng mặc áo thun in bản đồ “đường lưỡi bò” đã khiến dư luận trên mạng ở Việt Nam phẫn nộ, với những lời kêu gọi trục xuất các du khách này.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm Thứ Ba 15/05 đăng lại các bức ảnh gây phẫn nộ này, cho thấy đây là một nhóm du khách khá đông, chừng 10 người hầu hết là phụ nữ.

Theo truyền thông Việt Nam, các du khách này tới phi trường Cam Ranh vào đêm Chủ Nhật 13/05. Họ đi qua quầy làm thủ tục nhập cảnh êm thắm nhờ vẫn còn mặc áo khoác. Khi đi vào sảnh chờ lấy hành lý thì họ cởi áo khoác ra, phô bày những chiếc áo thun in hình “đường lưỡi bò” sau lưng. Theo báo Tuổi Trẻ, các viên chức phi trường Cam Ranh đã yêu cầu nhóm du khách Trung Cộng để lại những chiếc áo thun này trước khi rời khỏi phi trường.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời người sử dụng Facebook tên Nguyễn Ngọc Hiếu kêu gọi trục xuất và cấm vĩnh viễn nhóm du khách Trung Cộng này tới Việt Nam. Một người sử dụng Facebook khác là Quan Hai viết rằng, Việt Nam phải cương quyết không cho phép bất cứ người nào đi qua cửa khẩu nếu trên sổ thông hành, áo thun hay đồ dùng khác của họ có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ xuất hiện trong lãnh vực du lịch. Vào năm 2016, một viên chức hải quan ở Sài Gòn đã viết hai từ tiếng Anh “F*** you” vào một cuốn sổ thông hành Trung Cộng có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Huy Lam / SBTN