Đoàn diễn hành của cộng đồng người đồng tính Việt Nam trước ống kính của giáo sư nhiếp ảnh đại học Soka

Đoàn diễn hành của cộng đồng người đồng tính Việt Nam trước ống kính của giáo sư nhiếp ảnh đại học Soka

Ảnh: Mark Kirchner

Tin Little Sài Gòn,  Nam California.- Báo mạng latimes.com hôm thứ Tư 6 tháng 2 có bài nói về một nhiếp ảnh gia, Mark Kirchner, người hứa hẹn sẽ tham dự cuộc diễn hành tết của cộng đồng người Việt Nam tại Little Sài Gòn vào ngày 9 tháng 2, tức cuối tuần này.

Điều lôi cuốn Mark Kirchner đến với cuộc diễn hành, theo ông là hình ảnh của các thành viên của đoàn đồng tính, chuyển giới năm nay sẽ mặc những chiếc áo sơ mi tay dài màu nâu đất, mang giỏ xách đủ loại để bán cho khách tiêu thụ trên đường phố Bolsa.

Mark Kirchner là cựu đấu thủ đã giành được huy chương vàng môn chạy 10 kí lô mét tại Thế vận hội Albertville năm 1992. Mark Kirchner gặp Hieu Nguyen lần đầu tiên tại cuộc diễn hành tết năm 2013, cũng là năm cộng đồng đồng tính người Mỹ gốc Việt bị cấm, khoảng 3 năm sau kể từ khi họ được phép tham dự. Nguyễn là cán sự xã hội, người đồng sáng lập tổ chức vô vị lợi Viet Rainbow Orange County quy tụ người đồng tính và chuyển giới Mỹ gốc Việt tại quận Cam. Nhưng chỉ một năm sau thì lệnh cấm bị gỡ bỏ, Mark Kirchner đã trở lại để chụp hình các thành viên của cộng đồng đồng tính tham dự các cuộc diễn hành tết hàng năm kể từ đó.

Năm nay còn có một cuộc triển lãm hình ảnh theo một trình tự và kết nối theo chủ đề bao gồm giai đoạn chuẩn bị và một thời gian lắng đọng trước khi hoà cùng sự phấn khởi của người diễn hành và xem xét phản ứng của đám đông. Kirchner cho biết, ông không có mối liên hệ trực tiếp nào với cộng đồng người Việt Nam hoặc cộng đồng đồng tính, nhưng khi cảm nhận được việc đúng cần phải làm thì không thể đứng bên lề.

Song Châu