30/04/2018 | 1

Đoàn di dân Trung Mỹ tới biên giới Nam Hoa Kỳ xin tị nạn

Đoàn di dân Trung Mỹ tới biên giới Nam Hoa Kỳ xin tị nạn

Tijuana, Mexico. (CBS)– Nhồi nhét trong 5 chiếc xe buýt chuyên chở học sinh, hàng trăm di dân Trung Mỹ đã tới biên giới miền Nam Hoa Kỳ vào hôm qua 29/04, theo đúng kế hoạch nộp đơn xin tị nạn, đồng thời trực tiếp thách thức chính phủ Donald Trump.

Tất cả di dân này (trong đó có phụ nữ và trẻ em) rời khỏi trung tâm tị nạn Tijuana sau khi tạm trú tại đó một thời gian ngắn. Nhóm tổ chức đoàn di dân cho biết 200 di dân này quyết định tự nộp mình cho chính phủ Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên của nhóm National Day Laborer Organizing Network tổ chức buổi họp báo cuối cùng trước khi dẫn dắt đoàn di dân vượt qua biên giới San Diego để xin tị nạn. Phát ngôn viên này nói rằng nếu các thanh tra biên giới cho biết họ không có đủ nhân viên, cũng không có đủ chỗ để nhận 200 người cùng một lúc, thì họ sẽ đưa phụ nữ và trẻ em vượt qua biên giới trước. Những người khác sẽ ở lại Mexico và sẽ được đưa vào Hoa Kỳ vào một ngày khác.

Phát ngôn viên của nhóm Show Up for Racial Justice cho biết cô tìm được 80 người trên khắp nước Mỹ đồng ý bảo trợ cho thành viên trong đoàn di dân, nếu những thành viên này được phép tự do đi lại, trong khi chờ đợi đơn xin tị nạn của họ được cứu xét.

Tại buổi họp báo cuối cùng, nhóm luật sư tình nguyện làm việc cho di dân, cảnh báo rằng người xin tị nạn có thể bị tách rời khỏi con cái trong nhiều tháng, do đó, họ cần chuẩn bị để đón nhận những tình huống xấu nhất. (Mai Đức)