24/04/2018 | 0

“Đoàn di dân” Trung Mỹ đang tiến tới gần biên giới California

“Đoàn di dân” Trung Mỹ đang tiến tới gần biên giới California

Hermosillo, Mexico. (Reuters) – Hàng trăm di dân Trung Mỹ tổ chức “đoàn xe” băng qua lãnh thổ Mexico để tới biên giới Hoa Kỳ, hiện nay đang có mặt tại thành phố Hermosillo. Họ đang tìm cách kết thúc cuộc hành trình tại một trong 4 biểu bang California, Arizona, Texas hoặc New Mexico.

Theo phóng viên Reuters, 600 di dân bao gồm phụ nữ và trẻ em, quốc tịch Guatemala, El Salvador và Honduras, đang tập hợp ở Hermosillo để chờ lên xe lửa hoặc xe buýt, tiếp tục chặng đường cuối cùng 432 dặm để tới biên giới California. Với ý thức đi càng đông càng an toàn, cách đây một tháng, đoàn di dân 1,500 người vượt qua biên giới Guatemala để vào Mexico. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người ở lại dọc đường vì lo sợ trước cơn thịnh nộ của Tổng Thống Trump. Theo một điều phối viên của Pueblo Sin Fronteras, là tổ chức đấu tranh cho quyền di dân, rất nhiều phụ nữ và trẻ em trong đoàn có kế hoạch xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Trong suốt một tháng, đoàn di dân đi từ thành phố này sang thành phố khác trên lãnh thổ Mexico, và đó là điều khiến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Mexico thêm căng thẳng. Tổng Thống Trump cho rằng chính quyền Mexico không làm gì để ngăn chặn đoàn di dân, do đó yêu cầu các chính quyền địa phương phải chặn họ lại.

Sáng Thứ Hai 23/04, tổng thống Trump  nhắn tin đã chỉ thị cho Bộ Nội An không được để cho dù chỉ một di dân bất hợp pháp lọt vào biên giới đất nước. Trước tin nhắn này, cả đoàn cân nhắc  việc xin tị nạn tại Mexico. (Mai Đức)