06/04/2018 | 0

Đoàn di dân Trung Mỹ coi như đã giải tán tại New Mexico

Đoàn di dân Trung Mỹ coi như đã giải tán tại New Mexico

Oaxaca, Mexico. (Reuters)- Đoàn di dân các quốc gia Trung Mỹ đói nghèo đang tham gia cuộc hành trình băng qua Mexico để hướng đến biên giới Hoa Kỳ, đã làm tổng thống Trump nổi giận. Họ nói sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch đột nhập lãnh thổ Hoa Kỳ bất hợp pháp, mặc dù cả đoàn coi như đã giải tán tại Mexico City.

Từ con số đông nhất khoảng 1,500 người, đoàn người giảm dần vì áp lực của ông Trump và giới chức di trú của Mexico. Họ bị đe doạ sẽ chia cắt làm hai, bao gồm nhóm được phép ở lại Mexico và nhóm kia thì không.

Sáng hôm qua 5 tháng 4, một số di dân lên xe buýt rời thị trấn Matias Romero thuộc tiểu bang Oaxaca Nam Mexico, theo kế hoạch sắp xếp của chính quyền Mexico. Một số di dân El Salvador và Honduras giải thích rằng, họ phải rời khỏi nước vì tình trạng nghèo đói và bạo lực lan tràn, và Hoa Kỳ là quốc gia của cơ hội mà họ muốn tìm đến. Di dân sẽ hướng đến thành phố Puebla miền Trung Mexico, như một trạm dừng chân, trước khi kết thúc cuộc hành trình tại Mexico City.

Cuộc hành trình do Pueblo Sin Fronteras, nhóm vận động bảo vệ quyền di dân tổ chức hàng năm kể từ 2010, xuất phát tại khu vực biên giới phía Nam Mexico. (Song Châu)