03/04/2018 | 4

Đoàn di dân tiến về biên giới Hoa Kỳ bất chấp tổng thống Trump kêu gọi Mexico chặn lại

Đoàn di dân tiến về biên giới Hoa Kỳ bất chấp tổng thống Trump kêu gọi Mexico chặn lại

Edinburg, Texas. (Reuters) – Bên trong một số thành phố của Mexico, chính quyền địa phương mở cửa đón đoàn di dân vào, cung cấp quần áo, thực phẩm và nước uống, trước khi 1,500 di dân bất hợp pháp này tiếp tục tiến về phía biên giới Hoa Kỳ, bất chấp lời kêu gọi ngăn chặn họ lại của Tổng Thống Trump.

Video của Reuters cho thấy viên chức địa phương mở cửa các nhà kho rộng lớn, cung cấp chỗ ở cho đoàn di dân, trước khi họ tiếp tục cuộc hành trình do nhóm Pueblo San Fronteras tổ chức. Viên chức địa phương huy động xe buýt, xe đò, xe cứu thương và thậm chí cả xe cảnh sát, để hộ tống đoàn di dân. Theo quan sát của Reuters, sự giúp đỡ không hẳn là vì lòng nhân đạo. Vì trong vòng một thời gian ngắn, đoàn di dân sẽ kết thúc chuyến đi tại biên giới Hoa Kỳ. Một số sẽ nộp đơn xin tị nạn, trong khi đó một số sẽ lẻn vào lãnh thổ Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Cho tới nay, hầu như chính phủ Mexico không cung cấp hướng dẫn để đối phó với đoàn di dân. Theo luật pháp Mexico, di dân Trung Mỹ được các nhóm hoạt động xã hội đưa vào Mexico hợp pháp sẽ không bị ngăn chặn, mà được phép tiếp tục đi xuyên qua lãnh thổ Mexico, cho dù mục tiêu của họ là tràn vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Trong một số tin nhắn gởi đi hôm qua, Tổng Thống Donald Trump cáo buộc Mexico “không làm gì cả” để ngăn chặn đoàn di dân bất hợp pháp này. Nếu Mexico không hợp tác với Hoa Kỳ trong vấn đề di dân, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt thỏa thuận NAFTA.

Tổng Thống Trump còn cho biết chính phủ của ông sẽ xem xét lại viện trợ của Hoa Kỳ cho Honduras vì đoàn di dân. Trong một tin nhắn sáng nay, tổng thống nhận xét đoàn di dân Honduras đang tới gần nước Mỹ chỉ vì Luật Biên Giới của Hoa Kỳ quá yếu. Tổng thống kêu gọi Mexico ngăn chặn họ lại trước khi họ tới biên giới, đồng thời thúc giục Hoa Kỳ phải hành động ngay lập tức. Ông cũng nói “đất nước đang bị đánh cắp” khi đoàn di dân tiếp tục tới gần, đồng thời tuyên bố chấm dứt thỏa thuận về DACA với đảng Dân Chủ.

Theo CNN, di dân tới được Hoa Kỳ hiếm khi thành công sau khi nộp đơn xin tị nạn. Họ phải mất khá nhiều năm để hồ sơ xin tị nạn được cứu xét. CNN trích dẫn số liệu của cơ quan USAID, cho thấy trong năm 2016, Hoa Kỳ cung cấp hơn 127 triệu cho Honduras để ngăn ngừa bạo lực, chống tội tạm và tăng cường an ninh. (Mai Đức)