05/04/2018 | 3

Đoàn di dân lữ hành Trung Mỹ được lệnh giải tán tại Mexico City

Đoàn di dân lữ hành Trung Mỹ được lệnh giải tán tại Mexico City

Matias Romero, Mexico. (Reuters)- Hôm qua 4 tháng 4, tổng thống Trump đã ký văn bản ra lệnh điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến biên giới Mexico, để ngăn chận người vượt biên bất hợp pháp sang Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đoàn di dân Trung Mỹ đang bị kẹt lại giữa đường khi tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico hướng đến Hoa Kỳ, Ban tổ chức cuộc hành trình hàng năm Pueblo Sin Fronteras đặt văn phòng tại Hoa Kỳ cho hay, chuyến đi sẽ chấm dứt tại thủ đô Mexico chứ không phải tại vùng biên giới theo dự tính. Lý do là vì sự có mặt của trẻ em trong đoàn di dân mệt nhoài. Irineo Mujica là người tổ chức chuyến đi này, nhằm thúc đẩy phong trào bảo vệ và giúp đỡ di dân từ năm 2010 cho đến nay. Ông cho biết, họ phải giải tán tại Mexico không phải vì ông Trump, mà là vì không muốn đưa trẻ em lên các toa xe lửa chở hàng, thường được sử dụng  để đưa di dân đến tận biên giới.

Giữa trưa hôm qua, đoàn di dân phân tán rải rác khắp thị trấn Matias Romero ở miền nam Mexico để ca hát hoặc nằm ngủ dưới ánh nắng mặt trời chói chan. Hôm qua, chính quyền Mexico tiếp tục để họ ghi danh, và cho họ 20 ngày để rời Mexico, thời hạn quá ngắn để họ có thể đến được biên giới Hoa Kỳ.

Ban tổ chức cho biết khoảng 300 di dân, phần lớn là nam giới đã rời khỏi đoàn và hướng đến tiểu bang Veracruz ở miền đông Mexico. Tại đây, giới chức thẩm quyền tại địa phương cho họ 48 tiếng đồng hồ để giải tán. (Song Châu)