04/12/2018 | 0

Đoàn di dân leo tường qua biên giới Hoa Kỳ

Đoàn di dân leo tường qua biên giới Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tijuana, Mexico – Vào thứ Hai (3 tháng 12), những người di dân ở biên giới Mexico đã leo lên hàng rào biên giới để vào Hoa Kỳ với hy vọng được cho phép tị nạn dù đang phải đối mặt với việc bị giam giữ.

Kể từ giữa tháng 10, một đoàn caravan bao gồm hàng ngàn người tị nạn Trung Mỹ, chủ yếu là từ Honduras, đã di chuyển về phía bắc qua Mexico đến Hoa Kỳ với mục đích xin được tị nạn. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ ngăn chận đoàn di dân vào Hoa Kỳ, đưa binh sĩ đến tăng cường an ninh biên giới.  Cùng lúc chính phủ Trump đưa ra luật hành pháp buộc người tầm trú phải ở lại Mexico trong khi chờ đợi nộp đơn xin tỵ nạn.

Thất vọng và kiệt sức sau nhiều tuần chờ đợi và mắc kẹt trong các trại tạm cư ở thành phố biên giới Mexico Tijuana, nhiều người đã chọn cách leo qua hàng rào cao khoảng 3 mét làm bằng thép dày và các cột kim loại lớn để nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Các nhân chứng cho biết một nhóm gồm 20 người đã leo hàng rào ở một con mương lớn vào lúc gần tối. Một số người dùng chăn mền làm dây để giúp người thân vượt qua bức tường, trong đó có cả trẻ em và họ thậm chí còn đứng lên đầu nhau để leo qua bức tường. Một số chạy trốn và một số nhanh chóng bị chặn lại bởi các nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay cả khi vượt qua hàng rào, các người di dân nếu muốn đến được Californina vẫn phải trèo qua một ngọn đồi và vượt qua một bức tường kiên cố hơn được canh giữ bởi rất nhiều viên chức tuần tra biên giới.

Mỗi ngày tại Tijuana, nhân viên di trú Hoa Kỳ chỉ hạn chế xem xét từ 40 đến 100 đơn xin tỵ nạn. Dẫn đến, quá trình nộp đơn xin tị nạn tại biên giới có thể mất vài tháng. Nhiều người di dân cho rằng nếu họ nhập cảnh bất hợp pháp và đến gặp chính quyền thì trường hợp của họ có thể được xem xét nhanh hơn. (Mộc Miên)