22/07/2019 | 0

Đoàn đàm phán thương mại Hoa Kỳ có thể đến Trung Cộng vào tuần sau

Đoàn đàm phán thương mại Hoa Kỳ có thể đến Trung Cộng vào tuần sau

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tờ Tin sáng Hoa Nam vào thứ Hai, 22 tháng 7, dẫn một số nguồn tin cho biết, các nhà đàm phán Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, nhiều khả năng sẽ đến Trung Cộng vào tuần sau, để tham gia cuộc gặp mặt-đối-mặt đầu tiên, kể từ sau khi Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình đồng ý tạm ngừng chiến tranh thương mại vào cuối tháng 6.

Việc sắp xếp cho cuộc gặp được thực hiện sau khi Hoa Kỳ thông báo sẽ đề nghị miễn thuế nhập cảng cho 110 loại hàng hóa Trung Cộng, bao gồm thiết bị y tế và các phụ tùng điện tử quan trọng. Đáp lại, nhằm thể hiện thiện chí, Trung Cộng nói rằng một số công ty mua hàng nông sản Mỹ cũng đã nộp đơn xin được miễn các khoản thuế nhập cảng do Bắc Kinh ban hành.

Cuộc gặp giữa các ông Lighthizer, Mnuchin, và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của Trung Cộng, được coi là bước tiến tốt giúp giảm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, dù việc thương lượng để chấm dứt chiến tranh thương mại dự kiến sẽ cần rất nhiều thời gian. Sau khi ông Trump và ông Tập đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán, các viên chức hai bên đã trò chuyện qua điện thoại 2 lần trong tháng 7, với lần gần nhất là vào thứ Năm vừa qua. Cả Washington và Bắc Kinh đều chưa cho biết thời điểm chính xác của cuộc gặp, nhưng cả hai phía đều thể hiện sự sẵn sàng. Một tài khoản mạng xã hội có liên hệ với tờ Nhật báo kinh tế của Trung Cộng nói rằng, các cuộc đàm phán có thể sẽ diễn ra trước cuối tháng 7. (Ngô Bảo)