05/03/2018 | 0

Đoàn đại diện Nam Hàn đến Bình Nhưỡng ăn tối với Kim Jong Un

Đoàn đại diện Nam Hàn đến Bình Nhưỡng ăn tối với Kim Jong Un

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Một viên chức Nam Hàn cho biết đoàn đại diện miền Nam hôm nay đã gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, trong chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng, để mở đường cho cuộc thương lượng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ sau này.

Tin Reuters nói rằng cả Bắc Hàn cũng như Hoa Kỳ đều bày tỏ mong muốn đàm phán. Nhưng tổng thống Hoa Kỳ vẫn quyết liệt đòi Bình Nhưỡng trước tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Trong khi đó thì Bắc Hàn tuyên bố không bao giờ có việc từ bỏ tham vọng sản xuất hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ của Hoa Kỳ, mà họ coi là quốc gia thù địch, và khẳng định không bao giờ ngồi xuống bàn thương lượng vô điều kiện. Bắc Hàn nhiều lần lên án cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ, mà họ coi là để chuẩn bị chiến tranh. Viên chức Nam Hàn cho biết, cuộc diễn tập sẽ được tiến hành vào tháng tới theo kế hoạch sau khi bị đình hoãn để Seoul tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Đoàn đại diện Nam Hàn được mời tham dự bữa ăn tối với Kim Jong Un. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa đôi bên, kể từ khi Kim Jong Un nắm quyền thống trị Bắc Hàn năm 2011, và dự tính sẽ tham dự một buổi gặp gỡ nữa vào sáng sớm ngày mai. Đoàn đại diện Nam Hàn do Chung Eui-yong, người đứng đầu Cục An Ninh Quốc Gia cầm đầu, cùng với Suh Hoon, Giám đốc Cục Tình Báo Quốc Gia và thứ trưởng Bộ Thống Nhất của Nam Hàn, Chun Hae-sung.

Hai ông Chung và Suh theo dự tính sẽ bay đến Washington, để thông báo với giới chức Hoa Kỳ về nội dung các cuộc thương lượng tại Bắc Hàn. (Song Châu)