22/02/2018 | 0

Đoàn đại diện dân cử Hoa Kỳ đến Cuba để xoa dịu tình hình căng thẳng bang giao

Đoàn đại diện dân cử Hoa Kỳ đến Cuba để xoa dịu tình hình căng thẳng bang giao

Havana, Cuba. (Reuters)- Đoàn đại diện các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm qua 21/02 đến Cuba, với cam kết sẽ tích cực làm việc để cải tiến bang giao, và xoa dịu tình hình căng thẳng vì sự tấn công nhắm vào giới ngoại giao Hoa Kỳ tại Havana.

Họ dự tính công bố bản thông báo tại cuộc họp báo trước khi hoàn tất chuyến công du Havana kéo dài ba ngày. Hôm Thứ Ba 20/02, chủ tịch nhà nước Cuba Raul Castro đã tiếp đón đoàn đại diện do thượng nghị sĩ Patrick Leahy của đảng Dân Chủ dẫn đầu tại dinh chủ tịch, và thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến lợi ích chung, khi gỡ bỏ sự vướng mắc trong bang giao giữa hai quốc gia. Ông Castro nói rằng Cuba sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ để phục hồi tiến trình bình thường hóa bang giao dựa vào sự tôn trọng lẫn nhau. Ông Castro cho rằng chính phủ Trump cần phải thay đổi chính sách đối với Cuba.

Thượng nghị sĩ Leahy là người ủng hộ việc thắt chặt bang giao Hoa Kỳ và Cuba đã cầm đầu đoàn dân cử công du Cuba, cùng với thượng nghị sĩ Ron Wyden và Gary Peters, cũng như đại diện của các thượng nghị sĩ Jim McGovern, Kathy Castor và Susan Davis. Đôi bên đã thảo luận vụ tai nạn xảy ra bất ngờ hiện vẫn chưa giải thích được đối với các nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Cuba, khiến Washington phải giảm số người làm việc và đình chỉ hoạt động cấp chiếu khán cho người Cuba nhập cảnh Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ McGovern cho rằng việc đình chỉ hoạt động cấp chiếu khán nhập cảnh đi ngược lại những giá trị truyền thống của người dân Hoa Kỳ. (Song Châu)