14/10/2013 | 1

ĐỔ XÔ MUA ỐC BƯƠU VÀNG BÁN CHO THƯƠNG LÁI TRUNG CỘNG

ĐỔ XÔ MUA ỐC BƯƠU VÀNG BÁN CHO THƯƠNG LÁI TRUNG CỘNG

Tin Cần Thơ – Một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đang rộ lên tình trạng người dân tranh nhau bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Cộng, họ còn thả nuôi thay vì tận diệt để bảo vệ đồng lúa như trước đây. Tại thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với TP Cần Thơ trong những ngày này đi đâu cũng thấy treo bảng thu mua ốc bươu vàng. Một người dân ở xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Hậu Giang, chị Trần Thị Mận nói các chủ vựa bán bao nhiêu họ cũng mua. Tuy có hơi cực một chút nhưng lại có thu nhập.

Người này cho biết trước đây, người dân bắt ốc bươu vàng sống rồi bán trực tiếp cho các vựa. Nay ốc bươu vàng sau khi bắt được phải luộc chín, đập vỏ lấy thịt để bán, giá cao hơn nhiều. Trước đây, 1 ký ốc bươu vàng còn vỏ chỉ bán được khoảng 300 đồng, nay thịt của nó bán được từ 10 đến 12,000 đồng một ký. Một thương lái cấp 2 chuyên thu mua ốc bươu vàng ở huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng để bán lại cho các vựa ở Hậu Giang, cho biết gần đây thịt ốc bươu vàng có giá, nghe nói để xuất cảng sang Trung cộng. Một người chuyên nuôi vịt thì nói trước đây nông dân hạn chế nạn ốc bươu vàng cắn phá lúa non, nhưng nay lại tiếp tục về nuôi trong ao dù biết nguy hiểm nhưng để bán lấy tiền.

Một cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang nói họ biết điều này nhưng các chủ vựa bán cho ai thì địa phương không biết. Không chỉ thu mua ốc bươu vàng, nhiều người dân ở tỉnh Đồng Tháp và các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ cũng gom trứng ốc bươu vàng đem về dập nát rồi bán cho thương lái với giá khoảng 20,000 đồng một ký, dù chẳng biết họ mua trứng ốc bươu vàng để làm gì. Từ ngày trứng ốc bươu vàng được thu mua thì nhiều hộ dân bắt đầu thả nuôi loài xâm hại này tại ao, ruộng của mình thay vì dùng thuốc trừ sâu để tiêu diệt như trước đây.