14/02/2015 | 0

Đồ vật trước nhà luật sư Lê Thị Công Nhân bị đốt cháy

Đồ vật trước nhà luật sư Lê Thị Công Nhân bị đốt cháy

Theo lời kể của Ls Lê Thị Công Nhân thì vào trưa thứ 5 ngày 12-2-2015, cô cùng con gái ra ngoài mua đồ, chồng cô đi vắng trước đó, trong nhà chỉ có mẹ cô (chủ nhà) là bà Trần thị Lệ (sinh năm 1953 bị tai biến não cách đây 2 năm, di chứng liệt, câm, trí óc giảm sút) và chị Lý thị Phương là người giúp việc trông nom bà.

Vào khoảng 3 giờ chiều, mẹ cô và chị Phương ngửi thấy mùi khói cay nồng nặc của đồ vật bị đốt. Nghĩ rằng dịp tết âm lịch nhiều nhà hay đốt đồ hàng mã, nhà cô ở cuối hành lang nên hút gió, hay bị ảnh hưởng bởi việc đốt hàng mã, nên không nghĩ có gì nghiêm trọng, vẫn ở trong nhà như bình thường và đóng kín cửa.

Khoảng 3 phút sau có tiếp đập cửa mạnh, chị Phương mở cửa thì có hai em sinh viên nhà bên cạnh (phòng 315) báo là “Đồ nhà chị bị cháy kìa.” Chị Phương nhìn ra thấy hai túi ni lông (mỗi túi to bằng cái chậu 40cm), dùng để dành đồ có thể tái chế (gom lại 1 tuần/1 lần bán cho người mua ve chai) để trước cửa nhà khoảng 2m đang bốc cháy. Ngay lập tức chị Phương chạy vào nhà tắm lấy nước ra đổ dập lửa.

Vì toàn là giấy báo, hộp bìa, đồ nhựa vụn vặt đã sử dụng, nên dù chỉ vài phút đã cháy tan thành tro. Đồng hồ nước (đặt ngay cạnh túi đồ ve chai) bị hỏng, mặt kính phồng và đục ngầu không nhìn được nữa. Hai cánh cổng vẫn khép kín (vốn không khóa).

4h30 chiều cô về đến nhà, quan sát xung quanh thì thấy túi nilon đựng ống máy hút bụi, áo mưa và ô treo trước cửa nhà tôi, và nhiều túi đồ ve chai của nhà hàng xóm (phòng 313, 314) sát cạnh vẫn còn nguyên.

Luật sư Công Nhân rất lo lắng và phẫn nộ trước sự việc này. Cô cho rằng, chỉ cần ít xăng tạt lên cánh cửa ra vào, rồi vứt 1 que diêm phóng hỏa thì cả nhà cô sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì nhà cô ở cuối hành lang rất hút gió, mở cửa ra là gió thốc vào trong nhà, và đó cũng là lối thoát duy nhất của nhà cô.

Mười năm nay, Luật sư Lê Thị Công Nhân dám thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình, nói lên chính kiến của mình chống lại nền chính trị độc tài cộng sản của Việt Nam và đòi tự do, dân chủ, đa nguyên đa đảng. Cô và gia đình đã bị cắt 5 số điện thoại cố định, gần 100 số di động, bị bắt bớ, câu lưu, hành hung và đe dọa rất nhiều lần cho đến bây giờ. Cô không cho rằng sự việc đồ vật bị đốt cháy trước cửa nhà cô là điều ngẫu nhiên.

Ở Việt Nam giờ đây nhà cầm quyền coi người dân như nô lệ, là đối tượng để hành hạ và bóc lột. Sinh mạng của những người đấu tranh chỉ là rơm rác, chẳng ai bảo vệ.

Thanh Lan / SBTN