12/02/2019 | 2

Do tố công an ép cung, tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca bị đánh đập và bỏ đói

Do tố công an ép cung, tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca bị đánh đập và bỏ đói

Ông Huỳnh Trương Ca - Ảnh: Zing

Tin từ Đồng Tháp – Tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca, người mới bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam vì cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước,” đang bị đàn áp trong trại tạm giam ở thành phố Cao Lãnh của sở công an CS Đồng Tháp.  Trong lần gặp gia đình mới đây, ông cho biết ông bị nhốt trong phòng tối cùng với tù hình sự. Với sự bảo kê của công an, những tên tù hình sự này ra sức hành hạ ông. Ông cũng không được ăn uống đầy đủ, bữa no bữa đói, cuối tuần hầu như bị buộc ăn cháo.

Đây là những hình thức đàn áp mà công an CS Đồng Tháp đã đối xử với ông sau khi ông nói với gia đình rằng ông đã bị công an ép cung để buộc ông khai sau khi bị bắt.

Ông Ca, 48 tuổi, là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm gồm 18 người với chủ trương phổ biến quyền con người được ghi trong Hiến pháp 2013. Nhiều thành viên của nhóm này là những người tích cực trong cuộc biểu tình ôn hoà phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng tại Sài Gòn ngày 10/6/2018. Ông và 8 người khác của nhóm đã bị bắt giữ đầu tháng 9 năm ngoái khi chuẩn bị cho cuộc biểu tình vào ngày 04/9 trong dịp quốc khánh. Ông bị cáo buộc theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Trong phiên toà ngày 28/12/2018, ông bị kết tội với mức án 66 tháng tù giam và ba năm quản chế.  Tám thành viên khác của nhóm Hiến Pháp vẫn còn đang bị giam giữ, 4 trong số họ tên là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng và Hồ Đình Cương đang bị điều tra với cáo buộc “phá rối an ninh” theo Điều 118, một người là ông Lê Minh Thể bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015. Ba người còn lại tên là Hưng Hùng, Trần Thanh Phương và Đỗ Thế Hoá vẫn bị biệt giam mà chưa có cáo buộc.

Quốc Tuấn